Vật lí 12 Tính điện áp hiệu dụng hai đầu mạch xoay chiều

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Xem giúp em sai chỗ nào với
Em sai trầm trọng, ở chỗ hai khái niệm: Hiệu dụngtức thời.
Đề bài có nói rõ ràng câu "Ở thời điểm mà..." tức là nhắc đến khái niệm tức thời
*Gọi [tex]u_L;u_C[/tex] lần lượt là hai giá trị điện áp tức thời trên hai đầu cuộn cảm và hai đầu tụ điện. Vì hai đại lượng này dao động ngược pha nên ta luôn có: [tex]\frac{u_L}{u_C}=-\frac{Z_L}{Z_C}[/tex]
Theo giả thiết, [tex]u_C=60(V);\frac{Z_L}{Z_C}=\frac{1}{2}[/tex]. Từ đó tính được [tex]u_L=-30(V)[/tex]
Vì đây là giá trị tức thời cho nên biểu thức tính điện áp tức thời cho toàn mạch cũng khác vơí biểu thức tính điện áp hiệu dụng cho toàn mach.
*Biểu thức tức thời: [tex]u=u_R+u_L+u_C[/tex]
*Biểu thức hiệu dụng: [tex]U^2=U_R^2+(U_L-U_C)^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: M. Lý
Top Bottom