Toán 8 Tính DH, AH

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
a, ABCD là hình chữ nhật nên suy ra [tex]AB\parallel CD\Rightarrow \widehat{ABH}=\widehat{BDC}[/tex]
Xét [tex]\Delta AHB[/tex] và [tex]\Delta BCD[/tex] có:
[tex]\widehat{ABH}=\widehat{BDC}[/tex] (cmt)
[tex]\widehat{AHB}=\widehat{BCD} (=90^{\circ})[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta AHB\sim \Delta BCD[/tex] (ĐPCM)

b, Ta chứng minh được [tex]\Delta ADB\sim \Delta HBA[/tex] (TH g.g)
[tex]\Rightarrow \frac{AD}{DH}=\frac{DB}{DA}\Rightarrow AD.AD=DH.DB[/tex] (ĐPCM)

c, Áp dụng Py-ta-go, ta có:
[tex]DB=\sqrt{6^{2}+8^{2}}=\sqrt{100}=10[/tex]
Theo cm câu a: [tex]AD.AD=DH.DB\Rightarrow DH=\frac{AD.AD}{DB}\Rightarrow DH=3.6[/tex]
[tex]\Rightarrow AH=\sqrt{6^{2}-3,6^{2}}=4.8[/tex]
 
  • Like
Reactions: Wishy Mochii
Top Bottom