tính đạo hàm

B

bonoxofut

Ý bạn là tính đạo hàm của [TEX]y = \frac{\sqrt[3]{1 - x}}{\sqrt[3]{1 + x}}[/TEX] phải không?

Bài này bạn chỉ cần dùng công thức đạo hàm cho [TEX]\left(\frac{u}{v} \right)' = \frac{u'v - uv'}{v ^ 2}[/TEX] là được mà? Nếu bạn gặp khó khăn ở chỗ nào, hoặc không chắc chắn với hướng làm và cần kiểm tra kết quả; thì bạn post chỗ khó khăn / kết quả bạn có được. Mình và các bạn khác sẽ kiểm tra giúp bạn. :)

Thân,
 
S

snowtree

thanks bạn.Nhưng đạo hàm của cái này tính sao vậy bạn
[TEX]\sqrt[3]{1-x}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

[TEX](\sqrt[3]{1+x})' = [ (1+x)^{\frac{1}{3}}]'[/TEX] [TEX]= \frac{1}{3}. (1+x)^{\frac{-2}{3}}. (1+x)'=[/TEX] [TEX]\frac{1}{3}. (1+x)^{\frac{-2}{3}}[/TEX]
 
B

bonoxofut

tính đạo hàm y= [tex]\sqrt[3]{\frac{1-x}{1+x}}[/tex]
giúp mình bài này với

[TEX]\sqrt[3]{1 - x}[/TEX] là 1 hàm hợp. Đế tính đạo hàm của hàm số hợp thì ta dùng công thức:

[tex]f'_x(u(x)) = f'_u(u).u_x'(x)[/tex]

Chú ý là: [TEX]\sqrt[m]{(f(x)) ^ n} = f(x) ^ {\frac{n}{m}}[/TEX]

----------------------

[TEX]\sqrt[3]{1 - x}[/TEX] Đặt [TEX]u = 1 - x[/TEX]. Ta có:
[TEX]\sqrt[3]{1 - x}[/TEX] trở thành [TEX]\sqrt[3]{u}[/TEX]

Vậy:
gif.latex

gif.latex


Ban đầu, nếu chưa quen, bạn có thể đặt u, rồi làm từ từ, nhưng sau này, khi quen rồi (làm khoảng 10 - 20 bài là quen àk), thì bạn chỉ cần nhẩm nhẩm là ok. :)

---------------------

Đề bài [tex]y = \sqrt[3]{\frac{1-x}{1+x}}[/tex] cũng chính là 1 hàm số hợp đó. Bạn thử giải xem nào.

Thân,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom