Vật lí 12 Tính $d$

Khoai lang

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2022
20
15
6
20
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng cơ truyền trên mặt nước với bước sóng [imath]\lambda=20 cm[/imath], nguồn phát sóng tại [imath]O[/imath]. Xét trên một phương truyền sóng hai điểm [imath]M, N[/imath] cách nhau 1 khoảng là [imath]d< \frac{\lambda}{4}[/imath] ([imath]M[/imath] gần nguồn hơn), gọi [imath]u_{M}, u_{N}[/imath] là li độ dao động của sóng tại [imath]M[/imath] và [imath]N[/imath] và hình bên là đường cong biểu diễn mối liên hệ [imath]u_{M}, u_{N}[/imath]. Tính giá trị [imath]d[/imath].
Đáp số: 1, 86 cm.
Mọi người giúp em bài này với ạ, em xin cảm ơn. Cái trục dọc là uM nhưng em cắt thiếu ạ.
1661241209583.png
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một sóng cơ truyền trên mặt nước với bước sóng [imath]\lambda=20 cm[/imath], nguồn phát sóng tại [imath]O[/imath]. Xét trên một phương truyền sóng hai điểm [imath]M, N[/imath] cách nhau 1 khoảng là [imath]d< \frac{\lambda}{4}[/imath] ([imath]M[/imath] gần nguồn hơn), gọi [imath]u_{M}, u_{N}[/imath] là li độ dao động của sóng tại [imath]M[/imath] và [imath]N[/imath] và hình bên là đường cong biểu diễn mối liên hệ [imath]u_{M}, u_{N}[/imath]. Tính giá trị [imath]d[/imath].
Đáp số: 1, 86 cm.
Mọi người giúp em bài này với ạ, em xin cảm ơn. Cái trục dọc là uM nhưng em cắt thiếu ạ.
View attachment 215992
Khoai lang
[imath]M[/imath] gần nguồn hơn nên [imath]M[/imath] nhanh pha hơn [imath]N[/imath] [imath]\dfrac{2\pi d}{\lambda}[/imath]
Giả sử phương trình sóng tại [imath]N[/imath]: [imath]u_N=A\cos(\omega t)[/imath] thì phương trình sóng tại [imath]M[/imath] là [imath]u_M=A\cos(\omega t +\dfrac{2\pi d}{\lambda} ) =A [\cos(\omega t).(\cos \dfrac{2\pi d}{\lambda}) - \sin(\omega t). \sin(\dfrac{2\pi d}{\lambda})][/imath]
Suy ra:
[imath][\cos(\omega t).(\cos \dfrac{2\pi d}{\lambda}) - \sin(\omega t). \sin(\dfrac{2\pi d}{\lambda})] = \dfrac{u_M}{A} = \dfrac{u_N}{A}. \cos \dfrac{2\pi d}{\lambda} - \sin(\dfrac{2\pi d}{\lambda}) . \sqrt{1-(\dfrac{u_N}{A}})^2[/imath]

Từ đồ thị, dễ thấy [imath]A=3[/imath], xét [imath]2[/imath] vị trí ([imath]u_M=2;u_N=3[/imath]) và ([imath]u_M=3,u_N=3[/imath]) lần lượt thay vào phương trình trên tìm được ẩn [imath]d=1,86 \ cm[/imath]

Chúc bạn học tốt!
--------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
 
Top Bottom