Vật lí 11 Tính cường độ dòng điện

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp mìn bài này với ạ❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤
Cho mạch điện như hình vẽ các nguồn điện E1 = 15 V , E2 = 9 V, r1 = r2 = 1 ôm, các điện trở R1 = 1 ôm R2 = 0,5 ôm R3 = 2 ôm tụ điện có điện dung C = 2 microfara bỏ qua điện trở của dây nối và của khóa K.
a) ban đầu khóa K mở.Tính cường độ dòng điện chạy qua mỗi nguồn điện và hiệu điện thế UAB
b) đóng khóa K tính điện lượng chuyển qua R0

15769749886911615846780.jpg
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Để giải được bài này em thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đọc gợi ý

Bước 2: Học cách làm từ chủ đề này: https://diendan.hocmai.vn/threads/618185/

Bước 3: Nếu học xong rồi vẫn không tự giải được thì nhắn anh để anh ra tay giải.

Giợi ý về cách biến đổi mạch:

- K mở, em bỏ E1 và r1 ra, bỏ luôn cả Ro vì tụ điện không dẫn điện. Mạch sẽ chỉ gồm E2, r2 nối tiếp với 3 điện trở.

Khi đó em tính U2 + U3 = Uc chính là hiệu điện thế đặt lên 2 tụ điện, khi đó tụ sẽ tích 1 điện lượng là Q1 = C.Uc

- K đóng, mạch hơi phức tạp hơn xíu nhưng ta vẫn tạm bỏ Ro và tụ điện ra khỏi mạch. Áp dụng cách giải bài định luật Ôm như links anh gửi trên.

Khi đó Uc = U2 - U3 hoặc U2 + U3 tùy theo chiều các dòng điện. Khi đó tụ tích điện lượng Q2 = C.Uc'

Lấy hiệu hai giá trị Q là biết được điện lượng chuyển qua R0.
 
Top Bottom