Vật lí 12 Tính công suất

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2(KS) Một đoạn mạch AB gồm AM nối tiếp với MB. Đoạn AM gồm tụ điện mắc nối tiếp với điện trở thuần R=50 Ω, đoạn mạch MB chỉ có cuộn dây. Đặt vào 2 đầu A,B điện áp xoay chiều ổn định, có GT hiệu dụng là 100 V thì thấy điện áp tức thời giữa đoạn mạch AM và MB lệch pha [tex]\frac{\Pi }{3}[/tex] và [tex]U_{R}=\frac{\sqrt{3}.U_{AM}}{2}=\frac{\sqrt{3}.U_{MB}}{2}[/tex]. Công suất tiêu thụ toàn mạch là?

@Bút Bi Xanh, @tokudasenpai, @Giáo viên Vật lí, @Giúp Bạn Học Vật Lý, @KHANHHOA1808 ...
 

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
Vẽ giản đồ ra, tui nghĩ bài này mà không có r thì như này:
[tex]U_{R}= \frac{\sqrt{3}*U_{AM}}{2} \Rightarrow U_{R}= \sqrt{3}*U_{C}[/tex]
từ dữ kiện còn lại ta cũng suy ra được U R theo U L
Thay vào U = [tex]\sqrt{U_{R}^{2}+(U_{L}-U_{C} )^{2}}[/tex]
Tính được U R từ đó suy ra I
 
  • Like
Reactions: hip2608

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2(KS) Một đoạn mạch AB gồm AM nối tiếp với MB. Đoạn AM gồm tụ điện mắc nối tiếp với điện trở thuần R=50 Ω, đoạn mạch MB chỉ có cuộn dây. Đặt vào 2 đầu A,B điện áp xoay chiều ổn định, có GT hiệu dụng là 100 V thì thấy điện áp tức thời giữa đoạn mạch AM và MB lệch pha [tex]\frac{\Pi }{3}[/tex] và [tex]U_{R}=\frac{\sqrt{3}.U_{AM}}{2}=\frac{\sqrt{3}.U_{MB}}{2}[/tex]. Công suất tiêu thụ toàn mạch là?

@Bút Bi Xanh, @tokudasenpai, @Giáo viên Vật lí, @Giúp Bạn Học Vật Lý, @KHANHHOA1808 ...
cái cuối cùng => [tex]R=\frac{\sqrt{3}}{2}Zc=\frac{\sqrt{3}}{2}Zl[/tex]
=> Zl Zc
e nghĩ là lẹch pha 120 chứ lệch 60 thì hơi ít
upload_2018-11-25_22-5-36.png
[tex]Im=\frac{U}{\sqrt{R^{2}+(Zl-Zc)^{2}}}[/tex]
=> Im
=> Ul , Uc
đl sin [tex]\frac{Uo}{cos\alpha }=\frac{Ul}{\pi -\frac{\pi }{3}-(\frac{\pi }{2}-\alpha )}[/tex]
tính đc anpha
=> cosa là hệ số công suất
[tex]P=U.I.cos\alpha[/tex]
 
  • Like
Reactions: hip2608

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
cái cuối cùng => [tex]R=\frac{\sqrt{3}}{2}Zc=\frac{\sqrt{3}}{2}Zl[/tex]
=> Zl Zc
e nghĩ là lẹch pha 120 chứ lệch 60 thì hơi ít
View attachment 90622
[tex]Im=\frac{U}{\sqrt{R^{2}+(Zl-Zc)^{2}}}[/tex]
=> Im
=> Ul , Uc
đl sin [tex]\frac{Uo}{cos\alpha }=\frac{Ul}{\pi -\frac{\pi }{3}-(\frac{\pi }{2}-\alpha )}[/tex]
tính đc anpha
=> cosa là hệ số công suất
[tex]P=U.I.cos\alpha[/tex]
có thêm r ở cuôn dây mà
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
upload_2018-11-25_22-33-52.png
Ubm=Uam => vecto tổng hợp Uo trùng UR
[tex]\alpha =\beta =\frac{\pi }{6}[/tex]
chiếu trục ngang
[tex]Uam.cos\frac{\pi }{6}+Ubm.cos\frac{\pi }{6}+Ur=Uo[/tex]
thay Uam , Ubm => UR
[tex]Io=\frac{UR}{R}[/tex]
I trùng vs U => hệ cố công suất là cos0
[tex]P=U.Io.cos0[/tex]
 

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
Top Bottom