Vật lí 10 Tính công suất tối thiểu

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Muốn cất cánh rời khỏi mặt đất, một máy bay trọng lượng 10000 N cần phải có vận tốc 90 km/h. Cho biết trước khi cất cánh, máy bay chuyển động nhanh dần đều trên đoạn đường băng dài 100 m và hệ số ma sát là 0,2. Lấy [tex]g\approx 9,8 m/s^{2}[/tex]. Xác định công suất tối thiểu của động cơ máy bay để đảm bảo cho máy bay có thể cất cánh rời khỏi mặt đất.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Ta có: [tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as[/tex]
[tex]\Rightarrow a=\frac{v^{2}-v_{0}^{2}]}{2s}=\frac{v^{2}}{2s}=3,125(m/s^{2})[/tex] (đổi v km/h sang m/s rồi tính)
Các lực tác dụng vào vật: [tex]\vec{P},\vec{F},\vec{F_{ms}},\vec{N}[/tex]
Chọn chiều dương theo chiều máy bay chuyển động
Chiếu theo phương ngang: [tex]F-F_{ms}=ma[/tex]
[tex]\Leftrightarrow F=ma+F_{ms}=\frac{P}{g}a+\mu N=\frac{P}{g}a+\mu P[/tex] [tex]=\frac{10000}{9,8}.3,125+0,2.10000=5188,77551(N)[/tex]
Công của lực: A=F.s=518877,551(J)
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom