Vật lí 11 Tính công suất tiêu thụ cực đại.

tn3387845@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2019
29
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

obj20180907548418425874127479_img1.png
Đặt vào hai đầu đoạn chứa biến trở R một nguồn điện ξ = 20 V và điện trở trong r. Thay đổi giá trị của biến trở thì thấy đồ thị công suất tiêu thụ trên toàn mạch có dạng như hình vẽ. Công suất tiêu thụ cực đại trên mạch là:
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
obj20180907548418425874127479_img1.png
Đặt vào hai đầu đoạn chứa biến trở R một nguồn điện ξ = 20 V và điện trở trong r. Thay đổi giá trị của biến trở thì thấy đồ thị công suất tiêu thụ trên toàn mạch có dạng như hình vẽ. Công suất tiêu thụ cực đại trên mạch là:
upload_2020-12-26_15-13-28.png
Cường độ dòng điện trong mạch: [tex]I=\frac{E}{r+R}=\frac{20}{r+R}[/tex]
Công suất tiêu thụ trên biến trở: [tex]P=I^2.R=\frac{400.R}{R^2+r^2+2r.R}=>R^2+r^2+2rR=\frac{400R}{P}=>R^2+(2r-\frac{400}{P})R+r^2=0(*)[/tex]
Theo đồ thị ta thấy khi công suất trên R khi giá trị R = 2 và R = 12,5 là bằng nhau
=> (*) có 2 nghiệm là R1 = 2 và R2 = 12,5
Theo định lí Vi-et:
[tex]R1.R2=r^2=>r=5\Omega[/tex]
Công suất tiêu thụ lớn nhất: [tex]Pmax=\frac{E^2}{4r}=20W[/tex] khi R=r = 5 ôm
 
Top Bottom