Vật lí Tính công suất Po tương ứng

thangsv01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
27
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ, hiệu điện thế U, các điện trở r và r' là không đổi, R là biến trở. Tìm liên hệ giữa Ro, r, r' để công suất nhiệt tỏa trên R hầu như không đổi khi R biến thiên nhỏ quanh giá trị Ro. Tính công suất Po tương ứng ( Ro là phần điện trở của R sử dụng trong mạch ).mach 4.png
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Chúng ta lập biểu thức tính công suất của R như sau:

- Tính I mạch chính. IR = Imc.r'/(r'+R)

- Tính P theo công thức PR = IR^2.R Ta được biểu thức cuối cùng như sau:

[TEX]P = (\frac{U.r'}{R(r+r') + r.r'})^2.R[/TEX]

Nếu [TEX]R[/TEX] biến thiên một đoạn [TEX]\Delta R[/TEX] nhỏ thì ta sẽ có:

[TEX]P' = (\frac{U.r'}{(R+\Delta R)(r+r') + r.r'})^2.(R+\Delta R)[/TEX]

Ta phải có [TEX]P' = P[/TEX] hay [TEX]\sqrt{R}.(r + r') + \frac{r.r'}{\sqrt{R}} = \sqrt{R + \Delta R}.(r + r') + \frac{r.r'}{\sqrt{R + \Delta R}}[/TEX]

Chuyển vế, rút gọn được [TEX]r+r' = \frac{r.r'}{\sqrt{R}.\sqrt{R+\Delta R}}[/TEX]

Vì [TEX]\Delta R[/TEX] nhỏ nên coi [TEX]\sqrt{R+\Delta R} = \sqrt{R}[/TEX]

Từ đó ta có [TEX]R = \frac{r.r'}{r+r'}[/TEX]
 
Top Bottom