Vật lí 8 tính công suất , nhiệt lượng

0912730799

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
65
17
26
17
Nam Định
THCS Phùng Chí Kiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tính công suất của một người đi bộ, nếu trong 2 giờ người đó bước đi 10000 bước và mỗi bước cần một công là 40J
Câu 2: Một ấm đun nước bằng nhôm có khối lượng 0,5kg chứa 2 lít nước ở 25 độ C .Để đun sôi ấm nước này cần phải sử dụng một lượng nhiệt bằng bao nhiêu? Cho biết nhiệt dung riêng của nước và của nhôm lần lượt bằng 4200J/kg.K và 880J/kg.K ;(Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài).
Câu 3: Một ấm nhôm có khối lượng 100g chứa sẵn 400g nước ở nhiệt độ 30 độ C .
a/ tính nhiệt lượng cần cung cấp cho cả ấm nước để nước trong ấm sôi
b/Thả vào ấm nước sôi trên một thỏi chì đang ở nhiệt độ 40 độ C thì nhiệt độ cuối cùng của ấm nước là 75 độ C. Bỏ qua mất mát nhiệt, tính khối lượng thỏi chì ?.Biết nhiệt dung riêng nhôm, nước, chì lần lượt là : 880; 4200; 130 (J/kg.K)
(tính toán làm tròn đến 1 chữ số thập phân)

CÁC BẠN VIẾT LUN TÓM TẮT HỘ MK VS NHÉ! MK CẢM ƠN NHÌU ^-^
 

Akabane Yuii

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
1,421
2,260
309
Hà Nội
Loading...
Câu 1: Tính công suất của một người đi bộ, nếu trong 2 giờ người đó bước đi 10000 bước và mỗi bước cần một công là 40J
Tóm tắt:
t = 2h = 7200s
Công của người đó là:
A= 10000.40 = 400000J
Công suất người đó là:
P = A/t = 400000/7200 = xấp xỉ 55,56 W
Bài 2
Tóm tắt:
m nhôm= 0,5 kg
m nước = 2kg
t1= 25 độ C
t2 = 100 độ C
C nước = 4200J
C nhôm = 880J
Q nước = m nước . c nước . (t2-t1) = 2.4200.75= 630000J
Q nhôm = m nhôm . c nhôm . (t2-t1) = 0,5.880.75= 33000J
Q ấm = 630000 + 33000 = 663000 J
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu 1: Tính công suất của một người đi bộ, nếu trong 2 giờ người đó bước đi 10000 bước và mỗi bước cần một công là 40J
Câu 2: Một ấm đun nước bằng nhôm có khối lượng 0,5kg chứa 2 lít nước ở 25 độ C .Để đun sôi ấm nước này cần phải sử dụng một lượng nhiệt bằng bao nhiêu? Cho biết nhiệt dung riêng của nước và của nhôm lần lượt bằng 4200J/kg.K và 880J/kg.K ;(Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài).
Câu 3: Một ấm nhôm có khối lượng 100g chứa sẵn 400g nước ở nhiệt độ 30 độ C .
a/ tính nhiệt lượng cần cung cấp cho cả ấm nước để nước trong ấm sôi
b/Thả vào ấm nước sôi trên một thỏi chì đang ở nhiệt độ 40 độ C thì nhiệt độ cuối cùng của ấm nước là 75 độ C. Bỏ qua mất mát nhiệt, tính khối lượng thỏi chì ?.Biết nhiệt dung riêng nhôm, nước, chì lần lượt là : 880; 4200; 130 (J/kg.K)
(tính toán làm tròn đến 1 chữ số thập phân)

CÁC BẠN VIẾT LUN TÓM TẮT HỘ MK VS NHÉ! MK CẢM ƠN NHÌU ^-^
Câu 1:
t=2h=7200s
n=10000 bước
Amộtbước=40J
---------------------
P=? W
Công người đó thực hiện trong 2 giờ là:
A=Amột bước.n=40.10000=400000 (J)
Công suất người đó là:
P=A/t=400000/7200 xấp xỉ 55,56 (W)
Câu 2:
m1=2l=2kg
m2=0,5kg
t1=25 độ C
t2=100 độ C
C1=4200 J/kg.K
C2=880 J/kg.K
-----------------------
Qthu=? (J)

Nhiệt lượng cần dùng để đun sôi ấm nước:
Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)=(2.4200+0,5.880)(100-25)=663000 (J)
Câu 3:
a. m1=400g=0,4kg
m2=100g=0,1kg
t1=30 độ C
t2=100 độ C
C1=4200 J/kg.K
C2=880 J/kg.K
-------------------
Qthu=? (J)

Nhiệt lượng cần dùng để đun sôi ấm nước:
Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)=(0,4.4200+0,1.880)(100-30)=123760 (J)
b.
m1=400g=0,4kg
m2=100g=0,1kg
t2= 100 độ C
t3= 40 độ C
t= 75 độ C
C1=4200 J/kg.K
C2=880 J/kg.K
C3=130 J/kg.K
-----------------------
m3=? (kg)
Nhiệt lượng thu vào của thỏi chì:
Qthu=m3.C3(t-t3)
Nhiệt lượng thu vào của ấm nước:
Qtỏa=(m1.C1+m2.C2)(t2-t)
Theo pt cân bằng nhiệt: Qthu=Qtỏa
hay m3.C3(t-t3)=(m1.C1+m2.C2)(t2-t)
m3.130(75-40)=(0,4.4200+0,1.880)(100-75)
<=> m3 xấp xỉ 9,7 (kg)
 
Top Bottom