Vật lí 10 Tính công,nhiệt lượng và hiệu suất chu trình

PrfD

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
39
70
31
20
Du học sinh
Ở đâu đó
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Một chu trình thực hiện đối với n mol khí heli gồm bốn quá trình như sau:
+Quá trình 1-2: nén đẳng áp.
+ Quá trình 2-3: nén đẳng nhiệt ở nhiệt độ T.
+ Quá trình 3-4: giãn đẳng áp.
+ Quá trình 4-1: giãn đăng nhiệt ở nhiệt độ 3T.
Biết rằng trong quá trình giãn đẳng nhiệt, khí heli nhận nhiệt lượng nhiều hơn trong quá trình giãn đẳng áp
a. Tính công chất khí thực hiện trong bốn quá trình và nhiệt lượng chất khi nhận vào trong hai quá trình giãn khí.
b. Hiệu suất của chu trình nằm trong khoảng giá trị nào?
Giúp em bài này với ạ,em đang cần gấp @Xuân Hiếu hust @Triêu Dươngg
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Câu 4: Một chu trình thực hiện đối với n mol khí heli gồm bốn quá trình như sau:
+Quá trình 1-2: nén đẳng áp.
+ Quá trình 2-3: nén đẳng nhiệt ở nhiệt độ T.
+ Quá trình 3-4: giãn đẳng áp.
+ Quá trình 4-1: giãn đăng nhiệt ở nhiệt độ 3T.
Biết rằng trong quá trình giãn đẳng nhiệt, khí heli nhận nhiệt lượng nhiều hơn trong quá trình giãn đẳng áp
a. Tính công chất khí thực hiện trong bốn quá trình và nhiệt lượng chất khi nhận vào trong hai quá trình giãn khí.
b. Hiệu suất của chu trình nằm trong khoảng giá trị nào?
Giúp em bài này với ạ,em đang cần gấp @Xuân Hiếu hust @Triêu Dươngg
upload_2022-1-19_20-24-39.png

a. Công thực hiện trong quá trình đẳng áp là $P.\Delta V$
mà ta lại có $PV/T = const$ nên $V_1 = 3V_2;~V_4 = 3V_3$
Còn công trong quá trình đẳng nhiệt là $PV.ln\frac{V_{sau}}{V_{truoc}}$
Khi nén thì khí thực hiện công âm, khi dãn công dương. Mình nghĩ phần này cũng đơn giản nên mình không làm kỹ.
Nếu bạn thấy khó khăn mình sẽ làm kỹ hơn ha.
Vì quá trình đẳng nhiệt không thay đổi nội năng cho nên quá trình 4-1 thì nhiệt lượng nhận được $Q = -A$
Quá trình giãn đẳng áp 3-4 thì có $Q_n = \Delta U - A_n = 3/2.n.R.(T_4-T_3) + P_3.(V_4-V_3) $ ($A_n$ là công khí nhận được)

b. Hiệu suất chu trình là $H = \frac{Q_n-Q_t}{Q_n}$
Quá trình 1-2 khí nhận công, nội năng giảm = > khí tỏa nhiệt. $Q = -A_n + \Delta U$
Quá trình 2-3 khí nhận công, nội năng không đổi => khí tỏa nhiệt. Lúc này nhiệt lượng tỏa ra bằng công nhận được.
Quá trình 3-4 khí thực hiện công, nội năng tăng => khí nhận nhiệt.
Quá trình 4-1 khí thực hiện công, nội năng không đổi => khí nhận nhiệt
Lưu ý quá trình 4-1 khí nhận nhiều công hơn quá trình 3-4 nữa nhé.

Kết quả của mình: $\frac{1}{3}\leq H \leq \frac{2}{3}$
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: PrfD
Top Bottom