Vật lí 10 Tính công của lực ma sát

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_20200523_145309.JPG
Một vật có khối lượng m = 1 kg nằm ở B (chân mặt phẳng nghiêng BC). Ta truyền cho vật vận tốc v0 = 16 m/s, hướng theo mặt phẳng nghiêng đi lên. Lấy g =10m/s2, hệ số ma sát trượt trong quá trình chuyển động không đổi u=(căn 3)/5,góc tạo bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang a=30° mặt phẳng nghiêng BC = 20 m mặt phẳng ngang AB dài.
1) tìm độ cao cực đại vật đạt được so với mặt phẳng ngang trong quá trình chuyển động
2)tính tổng quãng đường vật đi được từ lúc truyền vận tốc đến khi dừng lại
3)tính công của lực ma sát trong quá trình chuyển động.
 
Last edited by a moderator:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 156342
Một vật có khối lượng m = 1 kg nằm ở B (chân mặt phẳng nghiêng BC). Ta truyền cho vật vận tốc v0 = 16 m/s, hướng theo mặt phẳng nghiêng đi lên. Lấy g =10m/s2, hệ số ma sát trượt trong quá trình chuyển động không đổi u=(căn 3)/5,góc tạo bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang a=30° mặt phẳng nghiêng BC = 20 m mặt phẳng ngang AB dài.
1) tìm độ cao cực đại vật đạt được so với mặt phẳng ngang trong quá trình chuyển động
2)tính tổng quãng đường vật đi được từ lúc truyền vận tốc đến khi dừng lại
3)tính công của lực ma sát trong quá trình chuyển động.
Chọn chiều dương theo chiều chuyển động.
1) Khi vật đi lên có gia tốc: a1= - g.(sinα + μcosα)
Thay số a1 =
Quãng đường vật đi lên: l =..... Vật dừng lại tại D rồi chuyển động đi xuống.
hmax = BD.sinα = ....
2. Gọi a2 là gia tốc lúc vật đi xuống trên mặt nghiêng.
a2 = g.(sinα - μcosα) =....
Vận tốc tại B khi vật lăn xuống: vB =...
Gia tốc vật trên mặt phẳng ngang: a3 = - μg =.....
=> s3 = ....
s = s1 + s2 + s3 = ....
3. Áp dụng định lí biến thiên động năng Ams= 0 – W0đ = ....
 
Top Bottom