Toán 8 Tính chu vi

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác IKP đều có KP = 4 cm, M là trung điểm cảu KP. Lấy D, E thứ tự thuộc các cạnh IK, IP sao cho [tex]\widehat{DME}=\widehat{K}[/tex]. Tính chu vi tam giác IED

Mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình cảm ơn :D
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]\widehat{DME}=60^o\Rightarrow \widehat{KME}=\widehat{MEP}+\widehat{P}=\widehat{MEP}+60^o=\widehat{KMD}+\widehat{DME}=\widehat{KMD}+60^o\Rightarrow \widehat{KMD}=\widehat{MEP}[/tex]
Xét tam giác DMK và MEP:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{DMK}=\widehat{MEP}\\ \widehat{K}=\widehat{P}=60^o \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta DMK\sim \Delta MEP\Rightarrow \frac{DM}{DK}=\frac{ME}{MP}\Rightarrow \frac{DM}{ME}=\frac{DK}{MP}=\frac{DK}{MK}[/tex]
Xét tam giác DKM và DME:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{DKM}=\widehat{DME}=60^o\\ \frac{DK}{KM}=\frac{DM}{ME} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta DKM\sim \Delta DME\Rightarrow \widehat{KDM}=\widehat{MDE}\Rightarrow[/tex] DM là phân giác của [tex]\widehat{KDE}[/tex]
Tương tự ta cũng chứng minh được EM là phân giác của [tex]\widehat{PED}[/tex]
Từ M kẻ MA, MB, MC vuông vơi KD, DE, EP.
Ta thấy: [tex]AD=DB,BE=EC\Rightarrow IE+ED+ID=ID+DB+BE+IE=ID+AD+IE+EC=IA+IC=IK-KA+IP-PC=8-KA-PC[/tex]
Tam giác KMA vuông tại A có [tex]\widehat{MKA}=60^o\Rightarrow KA=\frac{1}{2}KM=\frac{1}{4}PK=1(cm)[/tex]
Tương tự thì PC = 1 cm. [tex]\Rightarrow ID+DE+IE=8-KA-PC=6(cm)[/tex]
 
Top Bottom