Toán 8 tính chu vi hình thang

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
Xét[tex]\Delta AHD[/tex] vuông tại H
=> [tex]AD^{2}=AH^{2}+HD^{2}=[/tex][tex]2^{2}+1,5^{2}=[/tex]6,25 => AD = 2,5 ( cm )
AB = DC - HC = 5 - 1,5 = 3,5 ( cm )
Chu vi hình thang là: 2,5 + 2,5 + 3,5 + 5 = 13,5 ( cm )
 

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
Cho hình thang cân ABCD, đáy nhỏ AB, đường cao AH=2 cm. Biết HC= 3,5cm; HD=1,5 cm.Tính chu vi hình thang
kẻ đường cao BK (K thuộc DC)
cm tam giác AHD= tam giác BKC (g.g)
=> AH=BK và DH=KC=1,5
AH vuông góc với DC (gt)
BK vuông góc với AC (cách vẽ)
=> AH//BK
mà AH=BK (cmt)
=> ABKH là HBH(dhnb)
=> AB=HK
HK=HC-KC=3,5-1,5=2
DC= 1,5+3,5=5
Xét tam giác AHD vuông tại H có AD^2= AH^2+DH^2= 2^2+1,5^2=^,25 => AD=2,5
Chu vi ABCD= AB+AD+DC
 
Last edited:

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Áp dụng định lý Py - ta - go vào [tex]\Delta AHD[/tex] vuông tại H ta có:
[tex]AD^{2} = DH^{2} + HA^{2} = (1,5)^{2} + 2^{2} = 6,25 \Rightarrow AD = 2,5cm[/tex]
Vì ABCD là hình thang cân nên AD = BC = 2,5cm và [tex]\widehat{D} = \widehat{C}[/tex]
Kẻ BK [tex]\perp[/tex] CD (K thuộc CD)
Xét [tex]\Delta AHD[/tex] và [tex]\Delta {BKC}[/tex] có:
[tex]\widehat{AHD} = \widehat{BKC} (= 90^{\circ})[/tex]
AD = BC (cmt)
[tex]\widehat{D} = \widehat{C}[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow \Delta AHD = \Delta BKC[/tex] (cạnh huyền - góc nhọn)
[tex]\Rightarrow[/tex] DH = CK
Ta có: HK = CD - CK - DH = HC + HD - CK - DH = 3,5 + 1,5 - 1,5 - 1,5 = 2(cm)
Vì AH [tex]\perp[/tex] CD mà AB // CD nên AH [tex]\perp[/tex] AB [tex]\Rightarrow \widehat{HAB} = 90^{\circ}[/tex]
Xét tứ giác ABKH có:
[tex]\widehat{HAB} = 90^{\circ}[/tex]
AH [tex]\perp[/tex] HK (AH [tex]\perp[/tex] CD)
BK [tex]\perp[/tex] HK (BK [tex]\perp[/tex] CD)
[tex]\Rightarrow[/tex] ABKH là HCN
[tex]\Rightarrow[/tex] AB = HK = 2cm
Ta có: [tex]P_{ABCD} = AB + BC + CD + DA = 2 + C,5 + 3,5 + 1,5 + 2,5 = 12(cm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Wishy Mochii
Top Bottom