Toán 9 Tính chia hết

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]5m+n=k(5n+m)\Rightarrow m(5-k)=n(5k-1)[/tex] [tex](k\in \mathbb{N})[/tex]
Ta thấy: [tex]m(5-k)=n(5k-1)\geq 0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5-k\geq 0\\ 5k-1\geq 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow 0< k\leq 5[/tex]
Thử k từ 1 tới 5 ta có đpcm.
 

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
Đặt [tex]5m+n=k(5n+m)\Rightarrow m(5-k)=n(5k-1)[/tex] [tex](k\in \mathbb{N})[/tex]
Ta thấy: [tex]m(5-k)=n(5k-1)\geq 0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5-k\geq 0\\ 5k-1\geq 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow 0< k\leq 5[/tex]
Thử k từ 1 tới 5 ta có đpcm.

sao [tex]m(5-k)=n(5k-1)\geq 0[/tex]
 
Top Bottom