Toán 9 Tính chia hết

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho [tex]A=2018^n+2032^n-1964^n-1984^n[/tex]
a) chứng minh A luôn chia hết cho 51 với mọi số tự nhiên n
[tex]A=2018^{n}+2032^{n}-1964^{n}-1984^{n}\\\\ =2018^{n}-(1967-3)^{n}+2032^{n}-(1981+3)^{n}\\\\ =2018^{n}-(1967^{n}-B(3))+2032^{n}-(1981^{n}+B(3))\\\\ =2018^{n}-1967^n+B(3)+2032^n-1981^n-B(3)[/tex]
mà 2018-1967=51 chia hết cho 51
2032-1981=51 chia hết cho 51
=> đpcm
(cách này được ko nhỉ?? thấy còn B(3) và -B(3)....:>)
 
  • Like
Reactions: tiểu tuyết

manaqh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
70
32
26
20
Nghệ An
THCS thị trấn
[tex]A=2018^{n}+2032^{n}-1964^{n}-1984^{n}\\\\ =2018^{n}-(1967-3)^{n}+2032^{n}-(1981+3)^{n}\\\\ =2018^{n}-(1967^{n}-B(3))+2032^{n}-(1981^{n}+B(3))\\\\ =2018^{n}-1967^n+B(3)+2032^n-1981^n-B(3)[/tex]
mà 2018-1967=51 chia hết cho 51
2032-1981=51 chia hết cho 51
=> đpcm
(cách này được ko nhỉ?? thấy còn B(3) và -B(3)....:>)

ko biết được hay ko nhưng có lời góp ý : Vì B(3) - B ( -3 ) = 3-3=0 chỉ còn có 2018n - 1967n + 2032n - 1981n
 

manaqh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
70
32
26
20
Nghệ An
THCS thị trấn
Vì đặt B = 3 và B = - 3 nên chì cần cộng với nhau là hết
 
Top Bottom