Toán Tinh chia hết đối với số nguyên

Bùi Minh Anh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
36
7
21
20
Vĩnh Phúc

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tím số nguyên dương n để biểu thức sau là số chính phương :
a,
png.latex

b,
png.latex

c,
png.latex
a) $n^4-n+2=a^2$ $(a\in \mathbb{Z})$
Nếu $n=1\Rightarrow a^2=2$ (L)
Nếu $n=2\Rightarrow a^2=16$ (N)
Nếu $n>2\Rightarrow n^4-2n^2+1<a^2<n^4\Rightarrow (n^2-1)^2<a^2<(n^2)^2$ (L)
Vậy $n=2$ thì...
b) Tương tự câu a
c) $A=n^5-n+2$
$=n(n-1)(n+1)(n^2+1)+2$
$=n(n-1)(n+1)([(n^2-4)+5]+2$
$=n(n-1)(n+1)(n-2)(n+2)+5n(n-1)(n+1)+2$
Mà $n(n-1)(n+1)(n-2)(n+2) \ \vdots \ 5$ ($5$ số nguyên liên tiếp) và $5n(n-1)(n+1) \ \vdots \ 5$
$\Rightarrow A$ chia $5$ dư $2\Rightarrow A$ tận cùng là $2$ or $7\Rightarrow A$ ko là số chính phương
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
Top Bottom