Toán Tính chất tiếp tuyến cắt nhau

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Chứng minh rằng:
a. Đường kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC bằng tổng độ dài 2 cạnh góc vuông trừ đi cạnh huyền.
b. Tổng độ dài 2 cạnh góc vuông bằng tổng đường kính của đường tròn nội tiếpvà đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A. Chứng minh rằng:
a. Đường kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC bằng tổng độ dài 2 cạnh góc vuông trừ đi cạnh huyền.
b. Tổng độ dài 2 cạnh góc vuông bằng tổng đường kính của đường tròn nội tiếpvà đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
Hình bạn tự vẽ
a, Xét (O;r) là đường tròn nội tiếp tam giác ABC
c/m AEOD là hình vuông => AE=AD=r
Có: BD=BF; CF=CE ( t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau...)
Có: [tex]AD+AE=AB-BD+AC-CE=AB-BF+AC-CF=AB+AC-BC\Rightarrow r=AD=AE=\frac{AB+AC-BC}{2}[/tex] (đpcm)
b, Xét (O;R) là đường ngoại tiếp tam giác ABC
=> BC=2R
AD=AE=r nên
[tex]2R+2r=BC+(AE+AD)=(BF+FC)+(AE+AD)=(DB+EC)+(AE+AD)=AB+AC[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom