Toán 7 Tính chất dãy tỉ số = nhau

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tìm x,y,z biết:
[tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y-3}{4}=\frac{z-5}{6}[/tex] và 3x-2y+z=4
[tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y-3}{4}=\frac{z-5}{6}[/tex]
=> [tex]\frac{3x-3}{6}=\frac{2y-6}{8}=\frac{z-5}{6}[/tex]
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau có:
[tex]\frac{3x-3}{6}=\frac{2y-6}{8}=\frac{z-5}{6}=\frac{(3x-2y+z)-3+6 -5}{6-8-6}=\frac{-1}{4}[/tex]
hay [tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y-3}{4}=\frac{z-5}{6}=\frac{-1}{4}[/tex]
Sau đó tính x,y,z
 
Last edited:
Top Bottom