Toán 7 Tính chất dãy tỉ số bằng nhau

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho [tex]\frac{x}{y} = \frac{y}{z} = \frac{z}{x}[/tex]. So sánh x,y,z ( x + y + z [tex]\neq 0[/tex] )
2, Cho [tex]\frac{a}{b} = \frac{b}{c} = \frac{c}{a}[/tex] và a + b + c [tex]\neq 0[/tex]. Tính [tex]\frac{a^{3}b^{2}c^{1930}}{a^{1935}}[/tex]
3, Cho [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex], chứng minh
a, [tex]\frac{7a^{2}+3ab}{11a^{2}-8b^{2}}[/tex] = [tex]\frac{7c^{2}+3cd}{11c^{2}-8d^{2}}[/tex]
b, ( a + 2c )(b + d) = ( a + c)(b + 2d)
4, CMR
a, Nếu có [tex]\frac{a + 2}{a - 2}[/tex]= [tex]\frac{b + 3}{b - 3}[/tex] thì [tex]\frac{a}{2} = \frac{b}{3}[/tex]
b, Nếu có ac = [tex]b^{2}[/tex] thì a([tex]b^{2} + c^{2}[/tex]) = [tex]c(a^{2} + b^{2})[/tex]
c, Nếu có [tex]\frac{a - c}{c - b} = \frac{a}{b}[/tex] thì [tex]\frac{1}{c} = \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/tex]
d, Nếu có [tex]\frac{a}{b} = \frac{b}{c}[/tex] thì [tex]\frac{a}{c} = \frac{a^{2}+c^{2}}{b^{2}+c^{2}}[/tex]
e, Nếu có [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex] thì [tex]\frac{2a^{1995}+5b^{1995}}{2c^{1995}+5d^{1995}}[/tex] = [tex]\frac{( a +b)^{1995}}{(c + d)^{1995}}[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau: [TEX]x/y=y/z=z/x=(x+y+z)/(x+y+z)=1=>x=y=z[/TEX]
2) Tương tự câu 1 có: a=b=c=> kết quả là 1
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1, Cho [tex]\frac{x}{y} = \frac{y}{z} = \frac{z}{x}[/tex]. So sánh x,y,z ( x + y + z [tex]\neq 0[/tex] )
2, Cho [tex]\frac{a}{b} = \frac{b}{c} = \frac{c}{a}[/tex] và a + b + c [tex]\neq 0[/tex]. Tính [tex]\frac{a^{3}b^{2}c^{1930}}{a^{1935}}[/tex]
3, Cho [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex], chứng minh
a, [tex]\frac{7a^{2}+3ab}{11a^{2}-8b^{2}}[/tex] = [tex]\frac{7c^{2}+3cd}{11c^{2}-8d^{2}}[/tex]
b, ( a + 2c )(b + d) = ( a + c)(b + 2d)
4, CMR
a, Nếu có [tex]\frac{a + 2}{a - 2}[/tex]= [tex]\frac{b + 3}{b - 3}[/tex] thì [tex]\frac{a}{2} = \frac{b}{3}[/tex]
b, Nếu có ac = [tex]b^{2}[/tex] thì a([tex]b^{2} + c^{2}[/tex]) = [tex]c(a^{2} + b^{2})[/tex]
c, Nếu có [tex]\frac{a - c}{c - b} = \frac{a}{b}[/tex] thì [tex]\frac{1}{c} = \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/tex]
d, Nếu có [tex]\frac{a}{b} = \frac{b}{c}[/tex] thì [tex]\frac{a}{c} = \frac{a^{2}+c^{2}}{b^{2}+c^{2}}[/tex]
e, Nếu có [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex] thì [tex]\frac{2a^{1995}+5b^{1995}}{2c^{1995}+5d^{1995}}[/tex] = [tex]\frac{( a +b)^{1995}}{(c + d)^{1995}}[/tex]
3)
b) [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] [tex]\rightarrow bc = ad \rightarrow c(b+d)= d(a+c)\rightarrow \frac{c}{a+c}=\frac{d}{b+d} \rightarrow 1+ \frac{c}{a+c} = 1 + \frac{d}{b+d} \rightarrow \frac{a+2c}{a+c} = \frac{b+2d}{b+d}[/tex]
=> ĐpCM


4) a)
[tex]\frac{a+2}{a-2}=\frac{b+3}{b-3} \rightarrow (a-2)(b-3)=(a-2)(b+3)\rightarrow -3a + 2b = 3a - 2b \rightarrow 6a = 4b \rightarrow 3a = 2b \rightarrow \frac{a}{2}=\frac{b}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom