Toán 7 Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

vuhuyentudu@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
32
10
21
19
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Cơ sở Hoa Lư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba tổ A, B, C thi công trồng trụ điện. Số trụ điện trồng được của tổ A và tổ B tỉ lệ với các số 3; 4. Số trụ điện trồng được của tổ B và C tỉ lệ với các số 5; 6. Tìm số trụ điện mà mỗi tổ đã trồng biết tổng số trụ của tổ A và B trồng được nhiều hơn tổ C là 22 trụ.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gọi số trụ điện trồng được của tổ A là a (tự tìm đơn vị+ điều kiện nhé :))
Gọi số trụ điện trồng được của tổ B là b
Gọi số trụ điện trồng được của tổ C là c
Theo bài ra ta có:
a:b=3:4 -> a/3=b/4 -> a/15=b/20(1)
b:c=5:6 -> b/5=c/6 -> b/20=c/24(2)
Từ (1) (2) -> a/15=b/20=c/24
Aps dụng TCCDTSBN ta có
a/15=b/20=c/24=[tex]\frac{a+b-c}{15+20-24}=\frac{22}{11}=2[/tex]
-> a=30;b=40;c=48
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Có ba tổ A, B, C thi công trồng trụ điện. Số trụ điện trồng được của tổ A và tổ B tỉ lệ với các số 3; 4. Số trụ điện trồng được của tổ B và C tỉ lệ với các số 5; 6. Tìm số trụ điện mà mỗi tổ đã trồng biết tổng số trụ của tổ A và B trồng được nhiều hơn tổ C là 22 trụ.
Gọi a, b, c lần lượt là số trụ điện của tổ A, B, C trồng được.
Theo đề, ta có: [tex]\frac{a}{b}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow 4a=3b[/tex], [tex]\frac{b}{c}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow 6b=5c[/tex]
[tex]b=\frac{4}{3}a[/tex]
[tex]c=\frac{6}{5}b=\frac{8}{5}a[/tex]
Lại có: a + b - c = 22
=> a + [tex]\frac{4}{3}[/tex]a - [tex]\frac{8}{5}a[/tex]=22 => a = 30
=> b = [tex]\frac{4}{3}[/tex]a = 40
Và c = [tex]\frac{8}{5}[/tex]a = 48
 
Top Bottom