Toán Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Bạn nào biết cách chứng minh a/b = c/d = a+c/b+d là đúng không ? Càng nhiều cách chứng minh càng tốt. Mình cảm ơn trước

Ta nhân chéo :
[tex]\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}[/tex]
<=>
[tex](a+c)d= (b+d)c[/tex]
<=>
[tex]ad+cd=bc+cd[/tex]
<=>
[tex]ad=bc[/tex]
<=>
[tex]\frac{c}{d}=\frac{a}{b}[/tex]
Đến đây thì ta thấy nó đúng là điều kiện đề bài cho trước nè.
=>
[tex]\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}=\frac{a}{b}[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamphilong522

phamphilong522

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2017
6
2
6
20
TP Hồ Chí Minh
Ta nhân chéo :
[tex]\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}[/tex]
<=>
[tex](a+c)d= (b+d)c[/tex]
<=>
[tex]ad+cd=bc+cd[/tex]
<=>
[tex]ad=bc[/tex]
<=>
[tex]\frac{c}{d}=\frac{a}{b}[/tex]
Đến đây thì ta thấy nó đúng là điều kiện đề bài cho trước nè.
=>
[tex]\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}=\frac{a}{b}[/tex]
bạn giảng lại khúc c/d = a+c / b+d cho mình với, mình chưa hiểu tại sao lại vừa mới vô lại có cái tỉ lệ thức đó
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
bạn giảng lại khúc c/d = a+c / b+d cho mình với, mình chưa hiểu tại sao lại vừa mới vô lại có cái tỉ lệ thức đó
Đây chứng minh ngược thì phải
Nếu cái tỉ lệ thức cuối đúng thì cái đầu đúng
còn nếu k hiểu thì viết ngược lại cũng đúng nhưng phần đến đây ... vẫn phải vt cuối
 
Top Bottom