tính chất chia hết

B

bluesky_hvt

nêu các tính chất chia hết,nêu rõ từng tính chất giúp mình.

Ý bạn là tính chất chia hết cho từng số hả?

chia hết cho 2 thì số tận cùng là số chẵn
chia hết cho 3 thì tổng các số phải là một số chia hết cho 3
chia hết cho 6 thì tức là chia hết cho 2 và 3
chia hết cho 4 thì có hai số cuối là số chia hết cho 4
chia hết cho 5 thì có tận cùng là 0 hoặc 5
có lẽ mình chỉ nhớ đến thế thôi, mọi người bổ sung thêm nhá
 
M

minhdat_tdtt

Đây là một số tính chất chia hết cho 7,9,11
Một số tự nhiên chia hết cho 9 khi tổng các chữ số chia hết cho 9

Nguyên tắc đoán biết một số tự nhiên có chia hết cho 11 hay không ta chỉ cần tình tổng các chữ số hàng lẻ ( tính từ hàng đơn vị) trừ đi tổng các chữ số hàng chẵn nếu hiệu này chia hết cho 11 thì số đó chia hết cho 11.
Ví dụ: 268829 có tổng các chữ số hàng lẻ: 2 + 8 + 6 = 23, tổng các chữ số hàng chẵn: 2 + 8 + 2 = 12; Hiệu hai tổng này: 23 – 12 = 11 chia hết cho 11 nên 268829 chia hết cho 11

Muốn biết một số có chia hết cho 7 không thì phức tạp hơn, như­ng cũng xin giới thiệu để mọi người biết.
Tr­ước tiên cần ghi nhớ dãy số có tính chu kì dưới đây:
1, 3, 2, -1, -3, -2, 1, 3, 2, -1, -3, -2...........
sau đó lần lượt nhân các số hạng từ hàng đơn vị trở đi với dãy số trên rồi tính, nếu kết quả phép tính này được số chia hết cho 7 thì số đó chia hết cho 7.
Ví dụ: 5125764, ta tính đươc như sau:
4 x 1 + 6 x3 +7 x 2 + 5 x (-1) + 2 x (-3) + 1 x (-2) + 5 x 1 = 28
Số 28 chia hết cho 7 nên 5125764 chia hết cho 7.
 
J

jkluio

a chia hết cho b
b chia hết cho c
thì a chia hết cho c
chia hết cho 8 thì có 3 số cuối chia hết cho 8
vân vân************************************************************************************************...........tự tìm trong sách tham khảo có vô vàn
 
Last edited by a moderator:
L

luvship

mình có biết 1 cái nữa là: tích 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2 và 3 => chia hết cho 6
VD: (n-1)n(n+1). 7.8.9 chia hết cho 6
 
H

hello114day

nếu thế thì trong 4 số liên tiếp 1 số chia hết 2 một số chia hết 3 1 số chia hết cho 4 ok
5 số nguyên liên tiếp 1 số chia hết 2 , 1 số chia hết cho 3 , số chia hết cho 4 , 1 số chia hết cho 5 !
 
L

lv_cn_dbk

mọi người có thể nói tính chất chia hết như kiểu nài không?
a chia hết cho b
b chia hết cho c
thì a chia hết cho c
 
Top Bottom