Toán 7 Tính chất ba tia phân giác trong một tam giác

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
19
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC có góc B=60*. Hai đường phân giác BD và CE của tam giác ABC cắt nhau tại I.
1)AI là gì của góc BAC?
2)Tính số đo của góc AIC và góc EIA
3)IF là tia phân giác của góc AIF (F thuộc AC). So sánh góc EIA và góc FIA
4) C/m tam giác AEF cân
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tam giác ABC có góc B=60*. Hai đường phân giác BD và CE của tam giác ABC cắt nhau tại I.
1)AI là gì của góc BAC?
2)Tính số đo của góc AIC và góc EIA
3)IF là tia phân giác của góc AIC (F thuộc AC). So sánh góc EIA và góc FIA
4) C/m tam giác AEF cân
1.
Phân giác
2.
$\widehat{BAC}+\widehat{ACB}=180^o-\widehat{ABC}=120^o$
$\Rightarrow \dfrac{\widehat{BAC}+\widehat{ACB}}{2}=60^o$
$\widehat{AIC}=180^o-\widehat{ICA}-\widehat{CAI}=180^o-\left(\dfrac{\widehat{ACB}}{2}+\dfrac{\widehat{BAC}}{2}\right)=120^o$
$\widehat{EIA}=180^o-\widehat{AIC}=60^o$
3.
$\widehat{FIA}=\dfrac{\widehat{AIC}}{2}=60^o=\widehat{EIA}$
4.
$\triangle FIA=\triangle EIA\Rightarrow AF=AE\Rightarrow \triangle AEF$ cân tại $A$
 
Top Bottom