Toán 11 Tính cách xếp bi

Song Joong Ki

Nhì Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
27 Tháng hai 2017
271
481
211
Nghệ An
Trường THPT Thanh Chương 1-Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết các viên bi cùng màu là giống nhau nha. Giúp mình gấp với ạ!
Có [imath]9[/imath] viên bi gồm [imath]2[/imath] viên màu xanh, [imath]3[/imath] viên màu đỏ, [imath]4[/imath] viên màu vàng. Tính số cách xếp [imath]9[/imath] viên bi trên một đường thẳng sao cho không có [imath]2[/imath] viên bi cùng màu kề nhau.
 

Attachments

  • 6BB9D447-F9AF-46BF-A02F-3EA3255DEAAF.jpeg
    6BB9D447-F9AF-46BF-A02F-3EA3255DEAAF.jpeg
    14.6 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này ta sẽ sử dụng nguyên lí bù trừ để tính số cách xếp không thỏa mãn đề bài.
Số cách xếp [imath]9[/imath] viên bi theo thứ tự bất kỳ là [imath]\dfrac{9!}{2! \cdot 3! \cdot 4!}=1260[/imath].
Gọi [imath]A,B,C[/imath] lần lượt là tập hợp các cách xếp sao cho tồn tại [imath]2[/imath] viên bi màu xanh, đỏ, vàng đứng cạnh nhau. Ta cần tính [imath]|A \cup B \cup C| \text{ (số cách xếp để luôn tồn tại 2 viên bi cùng màu kề nhau)}[/imath]
Ta có: [imath]|A|=\dfrac{8!}{3!\cdot 4!}=280[/imath] (xem [imath]2[/imath] viên bi màu xanh là 1 viên bi xanh duy nhất)
[imath]|B|=\dfrac{8!}{2! \cdot 2! \cdot 4!}=420, |C|=\dfrac{8!}{2! \cdot 3! \cdot 3!}=560[/imath]
[imath]|A \cap B| \text{ (số cách xếp để tồn tại 2 viên bi màu xanh kề nhau, 2 viên bi đỏ kề nhau)}=\dfrac{7!}{2!\cdot 4!}=105[/imath]
[imath]|B \cap C| = \dfrac{7!}{2! \cdot 2! \cdot 3!}=210[/imath]
[imath]|C \cap A|=\dfrac{7!}{3! \cdot 3!}=140[/imath]
[imath]|A \cap B \cap C|=\dfrac{6!}{2!\cdot 3!}=60[/imath]
Ta có: [imath]|A \cup B \cup C| = |A|+|B|+|C|-|A \cap B|-|B \cap C|-|C \cap A|+|A \cap B \cap C| \text{ (có thể vẽ sơ đồ Venn gồm 3 đường tròn để thấy được)}[/imath]
[imath]=280+420+560-105-210-140+60=865[/imath]
Từ đó số cách xếp thỏa mãn đề bài là [imath]1260-865=395[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Các quy tắc đếm
 
Top Bottom