Toán Tính các góc đặc biệt

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Tính các góc đặc biệt :
cos 2A + [tex]\sqrt{3}[/tex] ( cos2B + cos 2C) + 5/2 =0
b, Chứng minh rằng : tam giác ABC có góc C = 120 nếu :
Sin A + SinB + SinC - 2. SinA/2 . SinB/2 = 2. SinC/2
c, Tính các góc đặc biệt của tam giác ABC biết :
A + C = 2B
SinA + SinB + SinC = [tex]\frac{3+\sqrt{3}}{2}[/tex]
d,
Tính các góc tam giác ABC biết :
b^2 + c^2 [tex]\leq[/tex] a^2
Sin A + SinB + SinC = 1+ [tex]\sqrt{2}[/tex]
e, Cho tam giác ABC không từ thoản mãn :
Cos2A + 2.[tex]\sqrt{2}[/tex] . CosB + 2.[tex]\sqrt{2}[/tex].CosC =3
--> Tính các góc tam giác ABC


g, Chứng minh : Tam giác ABC có ít nhất 1 góc 60 độ khi và chỉ khi :

[tex]\frac{SinA+SinB+SinC}{CosA+CosB+CosC}[/tex] = [tex]\sqrt{3}[/tex]
Mọi người giúp em với :):)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
a, Tính các góc đặc biệt :
cos 2A + [tex]\sqrt{3}[/tex] ( cos2B + cos 2C) + 5/2 =0
b, Chứng minh rằng : tam giác ABC có góc C = 120 nếu :
Sin A + SinB + SinC - 2. SinA/2 . SinB/2 = 2. SinC/2
c, Tính các góc đặc biệt của tam giác ABC biết :
A + C = 2B
SinA + SinB + SinC = [tex]\frac{3+\sqrt{3}}{2}[/tex]
d,
Tính các góc tam giác ABC biết :
b^2 + c^2 [tex]\leq[/tex] a^2
Sin A + SinB + SinC = 1+ [tex]\sqrt{2}[/tex]
e, Cho tam giác ABC không từ thoản mãn :
Cos2A + 2.[tex]\sqrt{2}[/tex] . CosB + 2.[tex]\sqrt{2}[/tex].CosC =3
--> Tính các góc tam giác ABC


g, Chứng minh : Tam giác ABC có ít nhất 1 góc 60 độ khi và chỉ khi :

[tex]\frac{SinA+SinB+SinC}{CosA+CosB+CosC}[/tex] = [tex]\sqrt{3}[/tex]
Mọi người giúp em với :):)
Học lâu quá quên gần hết rồi.... Huống hồ mấy bài này khá khoai nữa :D ...
Câu b:
$\sin A+\sin B+\sin C-2\sin\frac{A}{2}\sin\frac{B}{2}=2\sin\frac{C}{2}$

$\Leftrightarrow 2\sin\frac{A+B}{2}\cos\frac{A-B}{2}+2\sin\frac{A+B}{2}\cos\frac{A+B}{2}=2\sin\frac{A}{2}\sin\frac{B}{2}+2\sin\frac{C}{2}$

$\Leftrightarrow \sin\frac{A+B}{2}\left ( \cos\frac{A-B}{2}+\cos\frac{A+B}{2} \right )=\sin\frac{A}{2}\sin\frac{B}{2}+\cos\left ( \frac{A}{2}+\frac{B}{2} \right )$

$\Leftrightarrow 2\cos\frac{A}{2}\cos\frac{B}{2}\cos\frac{C}{2}=\cos\frac{A}{2}\cos\frac{B}{2}$

$\Leftrightarrow 2\cos\frac{C}{2}=1\Leftrightarrow C=120^o$

Câu c:
A + C = 2B ---> B = 60 độ ---> C = 120 - A

=> sin A + sin (120 - A) = $\frac{3}{2}$

=> $\sin A+\frac{1}{2}\ \cos A+\frac{\sqrt3}{2}\ \sin A=\frac{3}{2}$

(Đến đây là dạng cơ bản, chắc e tự làm được rồi :D)

P/s: @leminhnghia1 @batman1907 2 trụ cột box Toán THPT vào giúp e ấy kìa :D Mk bó tay với các câu kia rồi mấy cậu ạ :D Nhường sân khấu cho 2 cậu chém lượng giác vậy :D
 

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
a, Tính các góc đặc biệt :
cos 2A + [tex]\sqrt{3}[/tex] ( cos2B + cos 2C) + 5/2 =0
b, Chứng minh rằng : tam giác ABC có góc C = 120 nếu :
Sin A + SinB + SinC - 2. SinA/2 . SinB/2 = 2. SinC/2
c, Tính các góc đặc biệt của tam giác ABC biết :
A + C = 2B
SinA + SinB + SinC = [tex]\frac{3+\sqrt{3}}{2}[/tex]
d,
Tính các góc tam giác ABC biết :
b^2 + c^2 [tex]\leq[/tex] a^2
Sin A + SinB + SinC = 1+ [tex]\sqrt{2}[/tex]
e, Cho tam giác ABC không từ thoản mãn :
Cos2A + 2.[tex]\sqrt{2}[/tex] . CosB + 2.[tex]\sqrt{2}[/tex].CosC =3
--> Tính các góc tam giác ABC


g, Chứng minh : Tam giác ABC có ít nhất 1 góc 60 độ khi và chỉ khi :

[tex]\frac{SinA+SinB+SinC}{CosA+CosB+CosC}[/tex] = [tex]\sqrt{3}[/tex]
Mọi người giúp em với :):)
a, Đẳng thức đã cho tương đương:
$2cos^{2}A-2\sqrt{3}cosA.cos(B-C)+\dfrac{3}{2}=0$
$\Leftrightarrow 2\left [ cos^{2}A-2.\dfrac{\sqrt{3}}{2}cosA.cos(B-C)+\dfrac{3}{4}cos^{2}(B-C) \right ]+\dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}cos^{2}(B-C)=0$
$\Leftrightarrow 2\left [ cosA-\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos(B-C) \right ]^{2}+\dfrac{3}{2}\left [ 1-cos^{2}(B-C) \right ]=0$
Đến đây chắc em đánh giá được rồi...
e,
$2cos^{2}A+4\sqrt{2}sin\dfrac{A}{2}cos\dfrac{B-C}{2}-4=0$
Ta thấy:
$0\leq 2(1-2sin^{2}\dfrac{A}{2})+4\sqrt{2}sin\dfrac{A}{2}-4=-2\left ( \sqrt{2}sin\dfrac{A}{2}-1 \right )^{2}$
P/s: Tạm thời chắc làm từng này đã...
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
JFBQ001660702027AJFBQ001660702027A Anh chị ơi .. làm sao để giỏi phần này đây . Mọi người có tài liệu k share em với .
JFBQ001660702027AJFBQ001660702027A Phần này khoai quá
@baochau1112 @leminhnghia1 @batman1907

Làm nhiều sẽ giỏi Nhiên ạ. E lên google search là sẽ ra ngay thôi. Ko thì theo dõi fb của anh Bảo Vương, lấy tài liệu lượng giác về. =))
#Châu :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom