Vật lí 11 Tính các điện trở

Huỳnh Dương

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2022
154
137
31
17
Nghệ An

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    101.1 KB · Đọc: 6
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
có hai điện trở R2 ý ạ. Đề nó lạ ạ. a/c hỉ cần hướng dẫn cho em là được
Huỳnh DươngKhi đặt hiệu điện thế vào hai đầu AB:
Mạch trở thành: ({<[imath]R_3 // R_2[/imath] > nt [imath]R_2[/imath]} // [imath]R_1[/imath])
Hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở [imath]R_3[/imath] là [imath]U_{CD}[/imath] thì: [imath]R_3 = \dfrac{U_{CD}}{I_3}[/imath] = 15 [imath]\Omega[/imath]
Ngoài ra mình có hiệu điện thế giữa hai đầu [imath]R_2[/imath] ở bên ngoài sẽ là [imath]60V - 15V = 45V[/imath]
[imath]\Rightarrow (\dfrac{15}{R_2} + I_3).R_2 = 45[/imath]
Từ đây giải ra được [imath]R_2[/imath] = 30[imath]\Omega[/imath]

Khi đặt hiệu điện thế vào hai đầu CD:
Mạch trở thành: [{<[imath]R_1[/imath] nt [imath]R_2[/imath] > //[imath]R_2[/imath] } // [imath]R_3[/imath]]
Ta có: [imath]U_{CD} = 60V[/imath] nên [imath]U_1 + U_2 = 60V[/imath]
Từ đó tìm được [imath]U_2 = U_{CD} - U_{AB} = 60 - 10 = 50V[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] [imath]I_2 = \dfrac{U_2}{R_2}[/imath] cũng bằng [imath]I_1[/imath]
Mà [imath]U_1 = U_{AB} = 10V[/imath]
[imath]\Rightarrow R_1 = 6 \Omega[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 
Top Bottom