Tính biểu thức

L

lan_phuong_000

Tính biểu thức
4+10+25222+4+10+25222 \sqrt[2]{4 + \sqrt[2]{10 + 2\sqrt[2]{5}}} + \sqrt[2]{4 + \sqrt[2]{10 + 2\sqrt[2]{5}}}
Chị nghĩ em viết nhầm đề, đề đúng phải là:

4+10+25+410+25\sqrt{4 + \sqrt{10 + 2\sqrt{5}}} + \sqrt{4 - \sqrt{10 + 2\sqrt{5}}}

Đặt A=4+10+25+410+25A = \sqrt{4 + \sqrt{10 + 2\sqrt{5}}} + \sqrt{4 - \sqrt{10 + 2\sqrt{5}}} (A > 0)

\Rightarrow A2=8+2(4+10+25).(410+25)A^2 = 8 + 2\sqrt{(4 +\sqrt{10+2\sqrt{5}}).(4 - \sqrt{10+2\sqrt{5}})}
\Leftrightarrow A2=8+2161025A^2 = 8 + 2\sqrt{16 - 10 - 2\sqrt{5}}
\Leftrightarrow A2=8+2512A^2 = 8 + 2\sqrt{\sqrt{5} -1}^2
\Leftrightarrow A2=82+25A^2 = 8 - 2 +2\sqrt{5}
\Leftrightarrow A2=(5+1)2A^2 = (\sqrt{\sqrt{5} +1})^2
\Rightarrow A = 5+1\sqrt{5} +1
 
Top Bottom