Vật lí Tính biến độ dao động của dddh

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng $m=1kg$ và lò xo nhẹ có độ cứng $k=100N/m$ được treo thẳng đứng vào một điểm cố định. Vật được đặt trên một giá đỡ D. Ban đầu giá đỡ D đứng yên và lò xo dãn $1cm$. Cho D chuyển động nhanh dần đều thẳng đứng xuống dưới với gia tốc $a=1m/s^{2}$. Sau khi rời khỏi giá đỡ, vật m dao động điều hoà với biên độ xấp xỉ bằng
A. $6,08cm$
B. $9,08cm$
C. $5,74cm$
D. $11,49cm$
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Làm mãi mà vẫn không có đáp án là sao nhỉ? em kiểm tra xem đáp án có bị nhầm lẫn hay gì không hoặc nhờ các thầy cô giáo đối chứng lại.
Cách làm:
Vật lò xo dãn ở VTCB [tex]\Delta l=\frac{mg}{k}[/tex]

Xét trong hệ quy chiếu giá đỡ thì vật chịu lực quán tính lên hướng lên:
[tex]F_{dh}+F_{qt}=mg[/tex]
<=> [tex]kx+ma=mg => x=...[/tex]
lúc này vật sẽ có quãng đường đi là x-1
=> [tex]v^{2}=2as[/tex]

sử dụng hệ thức độc lập theo thời gian ta có: [tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A^{2}[/tex]
( thay các dữ kiện vừa tìm được vào hệ thức)
p.s: em nhớ nhờ thầy cô em học đối chứng lại với đáp án nhé, vì anh tính không ra kết quả như đề bài cho.
 
Top Bottom