Toán 10 tính bán kình và chứng minh

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
b,
Tính BC => BK,KC
Có AB,BK => AK
Có AK,KC,AC dùng công thức S=12.AB.KC=AC.KC.AK4RS=\frac{1}{2}.AB.KC=\frac{AC.KC.AK}{4R}
Dùng định lí cos tính cosAKC

c,
upload_2021-5-8_23-2-41.png

Tưởng tượng cái hình sẽ kiểu thế này

Khi 2 đường tròn giao nhau thì đường nối tâm sẽ là đường trung trực của dây chung
Với trường hợp giao nhau tại 1 điểm thì điểm đó nằm trên đường nối tâm

Hay:
A,D,G thẳng hàng
B,E,G thẳng hàng
C,F,G thẳng hàng

Gọi bán kính (C) = b

Xét tam giác BGC:
GEEB=GFFC (=ba)\frac{GE}{EB}=\frac{GF}{FC} \ (=\frac{b}{a})
=> EF//BC
Tương tự DE//AB
mà AB vuông BC
=> EF vuông DE
=> DF đường kính
=> G thuộc DF
Mà A,D,G thẳng hàng, C,F,G thẳng hàng
=> A,D,F,G,C thẳng hàng hay G thuộc AC

Ta có:
AG=AD+DG=a+b
CG=CF+FG=a+b
=> AG=CG
=> G trung điểm AC

Có: AC=AG+CG=2(a+b)=5a2AC=AG+CG=2(a+b)=5a\sqrt{2}
=> b=....


Lâu lắm rồi mới làm hình 9 :<
 
Top Bottom