tính bán kính R của mặt cầu qua D tiếp xúc với (ABC) . mọi người ơi giúp với

Ngô Minh Thắng

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2016
5
0
21
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong không gian vợi hệ tọa độ oxyz, xét các điểm a(0;0;1) b(m;0;0), c(0;n;0) và d (1;1;1) với m>0, n>0 và m+n=1. biết rằng khi m,n thay đổi, tồn tại mặt cầu cố định tiếp xúc với mặt phẳng (abc) và đi qua d. tính bán kính R của mặt cầu đó
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Gọi I(a,b,c) và R là tâm và bán kính của mặt cầu cố định trong đề bài.

Ta có:
gif.latex


Phương trình mặt phẳng (ABC) là:
gif.latex


Nên khoảng cách từ I đến mặt phẳng (ABC) là:
gif.latex


gif.latex
nên
gif.latex


Do đó:
gif.latex
Ta xét hai trường hợp:

(1) Nếu
gif.latex
thì thay n=1-m vào ta có:

gif.latex


Đẳng thức này đúng với mọi
gif.latex
nên
gif.latex


Hay a=b=R, c=1-R thay vào (*) thì:
gif.latex
hay R=1.

(2) Nếu
gif.latex
thì tương tự trên ta có:

gif.latex
hay
gif.latex


Suy ra:
gif.latex
hay
gif.latex
không thỏa yêu cầu bài toán.

Vậy mặt cầu cần tìm là:
gif.latex
 
  • Like
Reactions: Ngô Minh Thắng
Top Bottom