Toán 12 Tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp

Galaxy_Shadow

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
34
23
31
An Giang
THPT Nghè
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp khối chóp S.ABC biết SA=SB=SC= a căn 3, tam giác ABC vuông tại B có AC =2
Em làm là gọi M là trung điểm là AC, thì MA=MB=MC mà SM vuông góc AC do tam giác SAC cân tại S
Từ đó suy ra SM là trục đường tròn ngoại tiếp tam giac ABC có được không ạ ? Em chưa chứng minh được SM vuông góc (ABC), nếu điều suy ra trên là đúng mọi người giúp em chứng minh SM vuông góc (ABC) với, còn nếu sai thì mong mọi người giúp mình hướng làm bài này ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp khối chóp S.ABC biết SA=SB=SC= a căn 3, tam giác ABC vuông tại B có AC =2
Em làm là gọi M là trung điểm là AC, thì MA=MB=MC mà SM vuông góc AC do tam giác SAC cân tại S
Từ đó suy ra SM là trục đường tròn ngoại tiếp tam giac ABC có được không ạ ? Em chưa chứng minh được SM vuông góc (ABC), nếu điều suy ra trên là đúng mọi người giúp em chứng minh SM vuông góc (ABC) với, còn nếu sai thì mong mọi người giúp mình hướng làm bài này ạ
Thay vì định nghĩa điểm $M$ như vậy thì bạn thử hạ $SM \perp (ABC)$. Khi đó $\triangle{SMA} = \triangle{SMB} = \triangle{SMC}$ (ch-cgv) nên ta có $MA = MB = MC$ là điểm mà bạn cần tìm.
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom