Toán 12 Tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $O$ là tâm $ABCD$.
Gọi cạnh đáy là $a$, từ $V_{S.ABCD} = \dfrac13 \cdot SO \cdot a^2 = 2\sqrt{3}$ suy ra $SO = \dfrac{6\sqrt{3}}{a^2}$
Gọi $I$ là trung điểm $AB$
$OI = \dfrac{a}2$
$SI = \sqrt{SO^2 + OI^2}$
$S_{xq} = 4 \cdot S_{SAB} = 2 SI \cdot AB = 2\sqrt{\dfrac{108}{a^4} + \dfrac{a^2}4} \cdot a = 2\sqrt{\dfrac{54}{a^2} + \dfrac{54}{a^2} + \dfrac{a^4}4} \geqslant 6$
Suy ra $S_{xq}$ đạt min khi và chỉ khi $f(a)$ đạt min khi và khỉ chi $a = \sqrt{6}$
Từ đó có $AB = \sqrt{6}$, $SO = \sqrt{3}$, $OA = \sqrt{3}$, $SA = \sqrt{6}$, $R = \dfrac{SA^2}{2SO} = \sqrt{3}$
 
Last edited:

namarc1199@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
247
35
41
Gọi $O$ là tâm $ABCD$.
Gọi cạnh đáy là $a$, từ $V_{S.ABCD} = \dfrac13 \cdot SO \cdot a^2 = 2\sqrt{3}$ suy ra $SO = \dfrac{6\sqrt{3}}{a^2}$
Gọi $I$ là trung điểm $AB$
$OI = \dfrac{a}2$
$SI = \sqrt{SO^2 - OI^2}$
$S_{xq} = 4 \cdot S_{SAB} = 2 SI \cdot AB = 2\sqrt{\dfrac{108}{a^4} - \dfrac{a^2}4} \cdot a = 2\sqrt{\dfrac{108}{a^2} - \dfrac{a^4}4}$
Xét $f(a) = \dfrac{108}{a^2} - \dfrac{a^4}4$
$f'(a) = -\dfrac{216}{a^3} - a^3$
Vẽ BBT, suy ra $S_{xq}$ đạt max khi và chỉ khi $f(a)$ đạt max khi và khỉ chi $a = \sqrt{6}$
Từ đó có $AB = \sqrt{6}$, $SO = \sqrt{3}$, $OA = \sqrt{3}$, $SA = \sqrt{6}$, $R = \dfrac{SA^2}{2SO} = \sqrt{3}$
$SI = \sqrt{SO^2 + OI^2}$ chứ bạn ?
 

namarc1199@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
247
35
41
SI=SO2−OI2−−−−−−−−−√SI=SO2−OI2SI = \sqrt{SO^2 - OI^2}
Gọi $O$ là tâm $ABCD$.
Gọi cạnh đáy là $a$, từ $V_{S.ABCD} = \dfrac13 \cdot SO \cdot a^2 = 2\sqrt{3}$ suy ra $SO = \dfrac{6\sqrt{3}}{a^2}$
Gọi $I$ là trung điểm $AB$
$OI = \dfrac{a}2$
$SI = \sqrt{SO^2 - OI^2}$
$S_{xq} = 4 \cdot S_{SAB} = 2 SI \cdot AB = 2\sqrt{\dfrac{108}{a^4} - \dfrac{a^2}4} \cdot a = 2\sqrt{\dfrac{108}{a^2} - \dfrac{a^4}4}$
Xét $f(a) = \dfrac{108}{a^2} - \dfrac{a^4}4$
$f'(a) = -\dfrac{216}{a^3} - a^3$
Vẽ BBT, suy ra $S_{xq}$ đạt max khi và chỉ khi $f(a)$ đạt max khi và khỉ chi $a = \sqrt{6}$
Từ đó có $AB = \sqrt{6}$, $SO = \sqrt{3}$, $OA = \sqrt{3}$, $SA = \sqrt{6}$, $R = \dfrac{SA^2}{2SO} = \sqrt{3}$
với lại đề hỏi diện tích xung quanh nhỏ nhất mà ?????????
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Top Bottom