Toán Tính bán kính của đường tròn

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây kim loại dài 60cm được cắt thành hai đoạn. Đoạn thứ nhất được uốn thành hình vuông, đoạn thứ hai được uốn thành vòng tròn (như hình vẽ)... (Hình ảnh chỉ minh họa thôi chứ ko phải là cắt hai đoạn này bằng nhau)
2017-09-08_213450.png
Tính bán kính của đường tròn được uốn sao cho tổng diện tích của hình vuông là hình tròn là nhỏ nhất.
A. [tex]\frac{120}{\pi +4}[/tex]
B. [tex]\frac{60}{\pi +4}[/tex]
C. [tex]\frac{240}{\pi +4}[/tex]
D. [tex]\frac{30}{\pi +4}[/tex]

P/s: @LN V phiền bạn giúp mình với ạ :)
 
  • Like
Reactions: LN V and chi254

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Một sợi dây kim loại dài 60cm được cắt thành hai đoạn. Đoạn thứ nhất được uốn thành hình vuông, đoạn thứ hai được uốn thành vòng tròn (như hình vẽ)... (Hình ảnh chỉ minh họa thôi chứ ko phải là cắt hai đoạn này bằng nhau)
View attachment 20424
Tính bán kính của đường tròn được uốn sao cho tổng diện tích của hình vuông là hình tròn là nhỏ nhất.
A. [tex]\frac{120}{\pi +4}[/tex]
B. [tex]\frac{60}{\pi +4}[/tex]
C. [tex]\frac{240}{\pi +4}[/tex]
D. [tex]\frac{30}{\pi +4}[/tex]

P/s: @LN V phiền bạn giúp mình với ạ :)
GS:đoạn uốn thành hình tròn dài: $x$, đoạn uốn thành hình vuông: $60-x$
Ta có tổng diện tích hai hình là một hàm theo $f(x)$
$f(x)=(\dfrac{x}{2\pi})^2.\pi+(\dfrac{60-x}{4})^2=\dfrac{x^2}{4\pi}+(\dfrac{60-x}{4})^2$ (đk: $0<x<60$)
Xét $f'(x)=\dfrac{x}{2\pi}-\dfrac{60-x}{8} \rightarrow f'(x)=0 \iff x=\dfrac{60\pi}{4+\pi}$
Vẽ BBT, xét đk: ta thấy: $f_{min}=\dfrac{60\pi}{4+\pi} \rightarrow R=\dfrac{30}{4+\pi}$
Chọn $D$
 
Top Bottom