Vật lí Tính áp suất khí quyển

QUANGHUY699

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
147
43
46
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Ta đã biết càng lên cao thì áp suất khí quyển càng giảm. Với những độ cao không lớn lắm thì cứ lên cao 12,5 m áp suất khí quyển lại giảm 1 mmHg. Cho biết áp suất khí quyển sát mặt nước biển là 1 atm. Hãy tính áp suất khí quyển (theo đơn vị atm) ở một số địa phương sau:
a) TPHCM, cho rằng đa số các khu vực ở TPHCM đều ở độ cao gần sát với mặt nước biển.
b) Đà Lạt, nơi có độ cao khoảng 1500 m so với mặt nước biển.
c) Đỉnh núi Phan Xi Păng có độ cao 3143 so với mặt nước biển.

2) Cho biết áp suất ở chân một ngọn núi là 750 mmHg, ở đỉnh ngọn núi là 710 mmHg cứ lên cao 12,5 m thì áp suất giảm 1 mmHg. Hỏi ngọn núi này cao bao nhiêu?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1)Ta đã biết càng lên cao thì áp suất khí quyển càng giảm. Với những độ cao không lớn lắm thì cứ lên cao 12,5 m áp suất khí quyển lại giảm 1 mmHg. Cho biết áp suất khí quyển sát mặt nước biển là 1 atm. Hãy tính áp suất khí quyển (theo đơn vị atm) ở một số địa phương sau:
a) TPHCM, cho rằng đa số các khu vực ở TPHCM đều ở độ cao gần sát với mặt nước biển.
b) Đà Lạt, nơi có độ cao khoảng 1500 m so với mặt nước biển.
c) Đỉnh núi Phan Xi Păng có độ cao 3143 so với mặt nước biển.

2) Cho biết áp suất ở chân một ngọn núi là 750 mmHg, ở đỉnh ngọn núi là 710 mmHg cứ lên cao 12,5 m thì áp suất giảm 1 mmHg. Hỏi ngọn núi này cao bao nhiêu?

Bài 2:
Gọi a và b là thứ tự là áp suất ở chân núi và đỉnh núi
Độ cao của ngọn núi là:
[tex]h=(a-b).12,5[/tex]
[tex](750-710).12,5=500(m)[/tex]
Vây....
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1)Ta đã biết càng lên cao thì áp suất khí quyển càng giảm. Với những độ cao không lớn lắm thì cứ lên cao 12,5 m áp suất khí quyển lại giảm 1 mmHg. Cho biết áp suất khí quyển sát mặt nước biển là 1 atm. Hãy tính áp suất khí quyển (theo đơn vị atm) ở một số địa phương sau:
a) TPHCM, cho rằng đa số các khu vực ở TPHCM đều ở độ cao gần sát với mặt nước biển.
b) Đà Lạt, nơi có độ cao khoảng 1500 m so với mặt nước biển.
c) Đỉnh núi Phan Xi Păng có độ cao 3143 so với mặt nước biển.

2) Cho biết áp suất ở chân một ngọn núi là 750 mmHg, ở đỉnh ngọn núi là 710 mmHg cứ lên cao 12,5 m thì áp suất giảm 1 mmHg. Hỏi ngọn núi này cao bao nhiêu?
1.
a)vì đa số các khu vực ở TPHCM đều ở độ cao gần sát với mặt nước biển.nên áp suất tại đây bằng 1atm
b) đổi 1atm=760mmHg
vì cứ lên cao 12,5 m áp suất khí quyển lại giảm 1 mmHg nên áp suất ở độ cao 1500 là [tex]p'=p-n.\Delta p=760-\frac{1500}{12,5}.1=640(mmHg)[/tex]
c) tương tự ý b
 
Top Bottom