Toán 7 Tính AMB

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có tam giác ABC đều
Xét tam giác AMC và tam giác BMC
có CM chung
AM = MB (gt)
AC = BC (gt)
Vậy tam giác AMC = tam giác BMC (c_c_c)
Tương tự ta có tam giác AMC = tam giác AMB (c_c_c)
Vậy tam giác AMC = tam giác BMC = tam giác AMB
b, Ta có 3 tam giác bằng nhau nên (câu a)
góc AMC = góc AMB = góc BMC
mà góc AMC + góc AMB + góc BMC = 360 độ
nên 3 góc AMB = 360 độ
Vậy góc AMB = 120 độ
 
  • Like
Reactions: ARMY JUNGKOOK

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
a, Xét ΔAMC\Delta AMCΔBMC\Delta BMC có:
AC=BC (gt)
BM=AM (gt)
MC: cạnh chung
ΔAMC=ΔBMC\Rightarrow \Delta AMC=\Delta BMC (c.c.c) (1)
Tương tự ta cm được ΔAMC=ΔAMB\Delta AMC=\Delta AMB (c.c.c) (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm.

b, Vì AB=BC=CA nên ΔABC\Delta ABC đều suy ra ba góc của tam giác đều bằng 60
Theo chứng minh câu a ta có thể suy ra:
ABM^=BAM^=ACM^=CAM^=BCM^=CBM^\widehat{ABM}=\widehat{BAM}=\widehat{ACM}=\widehat{CAM}=\widehat{BCM}=\widehat{CBM}=30=30^{\circ}
Ta có: AMB^=180(ABM^+BAM^)=18060=120\widehat{AMB}=180-(^{\circ}\widehat{ABM}+\widehat{BAM})=180^{\circ}-60^{\circ}=120^{\circ}

P/s: Câu b có cách khác là suy ra 3 góc tại đỉnh M bằng nhau mà 3 góc này cộng lại bằng 360 độ nên mỗi góc sẽ bằng 360 độ chia 3 và bằng 120 độ. Làm cách nào thì kết quả đều giống nhau
 
Top Bottom