Tính $\alpha=?$

M

mua_sao_bang_98

N

nganha846

Một vật được đặt trên một ván phẳng nằm ngang có $\mu=0,5$ so với vật. Nghiêng dần mặt ván đến một góc $\alpha$ nào đó so với phương ngang thì vật bắt đầu trượt. Tính $\alpha$

Câu này là hỏi hay là đố đây nhỉ? ;))

Góc mà làm cho vật bắt đầu trượt thường gọi là góc ma sát. Tan của góc chính bằng hệ số ma sát.

Cụ thể như sau:

Chọn hệ trục tọa độ Õy sao cho Ox song song với mpn và hướng xuống. Oy vuông góc với mpn hướng lên.

Áp dụng định luật II cho vật.

[TEX]\vec{P} + \vec{N} + \vec{F}_{ms} = m\vec{a}[/TEX] (1)

Ở đây, vật bắt đầu tượt nên gia tốc coi như bằng 0.

Chiếu pt (1) lên phương Ox ta được: [TEX]P.sin\alpha - F_{ms} = 0[/TEX]

Hay [TEX]mg.sin\alpha - N.\mu = 0[/TEX]

Chiếu pt (1) lên phương Oy:

[TEX]N - P.cos\alpha = 0 \Rightarrow N = P.cos\alpha[/TEX]

Thay vào pt trên ta sẽ ra được [TEX]tan\alpha = \mu[/TEX]
 
Top Bottom