Toán 9 Tính AH, AC, BC, CH

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH
b) Cho AB=12, BH=6. Tính AH,AC,BC,CH
Bài này rất dễ, mình nghĩ trong sgk có đủ kiến thức về chỗ này. bạn không hiểu ở đâu vậy? mình sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn :D
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH
b) Cho AB=12, BH=6. Tính AH,AC,BC,CH
Cho hỏi câu a là j ạ
Bạn có cần vẽ hình không ạ?

Ta có: [tex]AB^{2}=BH.BC[/tex]
Thay số nhè nhẹ => [TEX]BC=24 cm[/TEX]
=> [TEX]CH=BC-BH[/TEX]
=> [TEX]CH=18 cm[/TEX]
Lại có: [tex]AH^{2}=BH.CH[/tex]
=> [tex]AH=6\sqrt{30} cm[/tex]
Py-ta-go
=> [tex]AC=12\sqrt{3} cm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH
b) Cho AB=12, BH=6. Tính AH,AC,BC,CH
Mình nói sơ qua cách làm bạn tự tìm hiểu nha:
Muốn tính AH dùng Py-ta-go trong tam giác vuông BHA -> AH= [tex]6\sqrt{3}[/tex]
Tiếp đến áp dụng bình phương đường cao ứng với cạnh huyền trong tam giác vuông thì bằng tích 2 hình chiếu : ->HC = [tex](6\sqrt{{3}})^2:6=18[/tex]
-> BC = BH+HC = 24
Cuối cùng áp dụng PY-ta-go cho tam giác vuông ABC -> AC = [tex]12\sqrt{3}[/tex]
 
Top Bottom