Toán Tính A

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Tính giá trị biểu thức A = ab/(4a^2 - b^2) biết 4a^2 + b^2 = 5ab
ĐKXĐ: [tex]b\neq 2a;b\neq -2a[/tex]
[tex]4a^2 + b^2 = 5ab\Leftrightarrow 4a^2-5ab+b^2=0\Leftrightarrow (4a-b)(a-b)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a-b=0 & & \\ 4a-b=0 & & \end{bmatrix}\Leftrightarrow \begin{bmatrix} a=b & & \\ b=4a & & \end{bmatrix}[/tex] (TM)
Thay [TEX]a=b[/TEX] vào biểu thức ta được: [tex]\frac{a.a}{4a^2-a^2}=\frac{1}{3}[/tex]
Tương tự thay [TEX]b=4a[/TEX] vào biểu thức ra KQ
 
Top Bottom