Toán 9 Tính $A=2x^3+2x^2+1$ biết ...

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Hãy tính : [tex]A = 2x^{3} + 2x^{2} + 1[/tex] với [tex]x = \frac{1}{3}.\left ( \sqrt[3]{\frac{23 + \sqrt{513}}{4}} + \sqrt[3]{\frac{23 - \sqrt{513}}{4}} - 1 \right )[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt[3]{\frac{23 + \sqrt{513}}{4}} + \sqrt[3]{\frac{23 - \sqrt{513}}{4}}\\\Leftrightarrow a^3=\frac{23 + \sqrt{513}}{4}+\frac{23 -\sqrt{513}}{4}+3.\sqrt[3]{\frac{23 + \sqrt{513}}{4}} . \sqrt[3]{\frac{23 - \sqrt{513}}{4}}.\left ( \sqrt[3]{\frac{23 + \sqrt{513}}{4}} + \sqrt[3]{\frac{23 - \sqrt{513}}{4}} \right )\\\Rightarrow a^3=\frac{23}{2}+3.a[/tex]
Ta có:
$x = \frac{1}{3}.\left ( \sqrt[3]{\frac{23 + \sqrt{513}}{4}} + \sqrt[3]{\frac{23 - \sqrt{513}}{4}} - 1 \right )\\\Leftrightarrow 3x+1=\sqrt[3]{\frac{23 + \sqrt{513}}{4}} + \sqrt[3]{\frac{23 - \sqrt{513}}{4}}\\\Leftrightarrow 3x+1=a$
Suy ra [tex](3x+1)^3=\frac{23}{2}+3.(3x+1)\\\Leftrightarrow 27x^3+27x^2+9x+1=\frac{23}{2}+9x+3\\\Leftrightarrow 27x^3+27x^2=\frac{27}{2}\\\Leftrightarrow 2x^3+2x^2=1\\\Leftrightarrow A=2x^3+2x^2+1=2[/tex]
Vậy $A=2$
 
Top Bottom