Toán 9 Tính $a^{2018}+b^{2019}$

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có
a^1002 + b^1002 = a^1002 + a^1001b + ab^1001 + b^1002 - ab^1001 - a^1001b
= (a^1002 + a^1001b) + (ab^1001 + b^1002) - (ab^1001 + a^1001b)
= a^1001( a+b) + b^1001 (a+b) - ab (a^1000 + b^1000)
= (a^1001 + b^1001) (a+b) - ab (a^1000 + b^1000) (1)
mặt khác ta có a^1002 + b^1002 = a^1001 + b^1001 = a^1000 + b^1000
nên pt 1 là
a^1000 + b^1000 = (a^1000 + b^1000)(a+b) - ab (a^1000+b^1000)
= (a^1000 + b^1000) (a+b-ab)
nên a + b - ab = 1
(a - ab) + (b-1) =0
a (1-b) - (1-b) =0
(a-1)(1-b) =0
Hoặc a -1 =0
nên a = 1 và b = 1
Hoặc 1 - b =0
nên b = 1 và a = 1
Cả hai TH a = b =1
Thay vào bt
a^2018 + b^2019 = 1^2018 + 1^2019 = 1+1=2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
21
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Ta có
a^1002 + b^1002 = a^1002 + a^1001b + ab^1001 + b^1002 - ab^1001 - a^1001b
= (a^1002 + a^1001b) + (ab^1001 + b^1002) - (ab^1001 + a^1001b)
= a^1001( a+b) + b^1001 (a+b) - ab (a^1000 + b^1000)
= (a^1001 + b^1001) (a+b) - ab (a^1000 + b^1000) (1)
mặt khác ta có a^1002 + b^1002 = a^1001 + b^1001 = a^1000 + b^1000
nên pt 1 là
a^1000 + b^1000 = (a^1000 + b^1000)(a+b) - ab (a^1000+b^1000)
= (a^1000 + b^1000) (a+b-ab)
nên a + b - ab = 1
(a - ab) + (b-1) =0
a (1-b) - (1-b) =0
(a-1)(1-b) =0
Hoặc a -1 =0
nên a = 1 và b = 1
Hoặc 1 - b =0
nên b = 1 và a = 1
Cả hai TH a = b =1
Thay vào bt
a^2018 + b^2019 = 1^2018 + 1^2019 = 1+1=2
Bn ơi bài này có 3 kq là =0;1;2
Mà bn chỉ có đa là 2 bn còn thiếu 0 và 1
 

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
21
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Theo mình hiểu thì ý bạn ấy là
a=1, b=0 hoặc ngược lại thì kết quả là 1
a=b=0 thì kết quả là 0
Nhưng ở đây đề bài cho a,b>0 rồi nên chỉ ra được như @Khánh Ngô Nam thôi
Uk cảm ơn bạn nhưng nếu đề bài ko cho a,b dương thì bài này có 3 kq đúng ko .Nếu đúng bn làm giúp mk chỗ ra 3 kqnha
 
Top Bottom