Toán tiểu học Tìm hai số lẻ liên tiếp a và b biết 1/a - 1/b = 2/99

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Gọi số lẻ [TEX]a[/TEX] là [TEX]2k+1[/TEX] => số lẻ [TEX]b[/TEX] là [TEX]2k+3[/TEX]
Ta có: [tex]\frac{1}{2k+1}-\frac{1}{2k+3}=\frac{2}{99}[/tex]
<=> [tex]\frac{2}{(2k+1)(2k+3)}=\frac{2}{99}[/tex]
<=> [tex](2k+1)(2k+3)=99[/tex]
<=> [tex](2k+1)(2k+3)=9*11[/tex]
Do đó [tex]2x+1=9\Leftrightarrow x=4[/tex]
Vậy...
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Tìm hai số lẻ liên tiếp a và b biết
1/a - 1/b = 2/99
Gọi số lẻ [TEX]a[/TEX] là [TEX]2k+1[/TEX] => số lẻ [TEX]b[/TEX] là [TEX]2k+3[/TEX]
Ta có: [tex]\frac{1}{2k+1}-\frac{1}{2k+3}=\frac{2}{99}[/tex]
<=> [tex]\frac{2}{(2k+1)(2k+3)}=\frac{2}{99}[/tex]
<=> [tex](2k+1)(2k+3)=99[/tex]
<=> [tex](2k+1)(2k+3)=9*11[/tex]
Do đó [tex]2x+1=9\Leftrightarrow x=4[/tex]
Vậy...
Toán tiểu học bạn ơi!
Ta có: [tex]\frac{1}{a} - \frac{1}{b} = \frac{b - a}{a x b}[/tex] = [tex]\frac{2}{99}[/tex]
Suy ra b > a > 2
và a x b = 99 = 11 x 33 = 9 x 11
a x b = 11 x 33 loại vì a, b là hai số lẻ liên tiếp.
Vậy a = 9 và b = 12
 
  • Like
Reactions: anbinhf

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a và b là các số tự nhiên lẻ mà a x b = 99 thì a và b có thể nhận những giá trị nào?
b - a = 2 thì b > a > 2
Thiếu cái [TEX]b-a=2[/TEX] vì [TEX]a[/TEX] và [TEX]b[/TEX] là 2 số lẻ liên tiếp, mà đặt như toi thì có sao đâu :v chỉ là lý luận thêm chứng minh [TEX]b - a = 2[/TEX] thôi mà -.-
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Thiếu cái [TEX]b-a=2[/TEX] vì [TEX]a[/TEX] và [TEX]b[/TEX] là 2 số lẻ liên tiếp, mà đặt như toi thì có sao đâu :v chỉ là lý luận thêm chứng minh [TEX]b - a = 2[/TEX] thôi mà -.-
Bạn đang giải cho HS lớp 8 đấy!
Bạn chú ý bài này đăng ở Box Toán tiểu học
 

Sơn Ợp Dờ Bích

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2020
3
3
6
26
Sóc Trăng
Đại học Y Dược TPHCM
Bạn đang giải cho HS lớp 8 đấy!
Bạn chú ý bài này đăng ở Box Toán tiểu học
Chú ý câu trả lời không liên quan nhé. Bạn có thể góp ý tại tường cá nhân thay vì tạo một bài viết mới ! Tặng bạn 1 cái bcvp nho nhỏ
Toán tiểu học bạn ơi!
Ta có: [tex]\frac{1}{a} - \frac{1}{b} = \frac{b - a}{a x b}[/tex] = [tex]\frac{2}{99}[/tex]
Suy ra b > a > 2
và a x b = 99 = 11 x 33 = 9 x 11
a x b = 11 x 33 loại vì a, b là hai số lẻ liên tiếp.
Vậy a = 9 và b = 12
Xét thiếu 1x99 bạn nhé, nhớ kỹ là làm bài bao giờ cũng phải xét hết các trường hợp !
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Chú ý câu trả lời không liên quan nhé. Bạn có thể góp ý tại tường cá nhân thay vì tạo một bài viết mới ! Tặng bạn 1 cái bcvp nho nhỏ

Xét thiếu 1x99 bạn nhé, nhớ kỹ là làm bài bao giờ cũng phải xét hết các trường hợp !
Mình nghĩ là b>a>2 nên a<> 1 ạ!
 
Top Bottom