Toán tiểu học Tìm

hungthongminhnhat

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2020
94
10
26
Thái Bình
Trường Tiểu học Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người bán một số cam. Lần thứ nhất bán 1/3 số cam. Lần thứ hai bán ít hơn 3/5 số cam còn lại là 2 quả. Lần thứ ba bán nhiều hơn 1/2 số cam còn lại sau hai lần bán là 2 quả. Cuối cùng còn 5 quả chưa bán .Tính xem số cam lúc đầu người đó có?
 
Last edited:

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
số cam còn sau lần bán thứ hai là:
(5+2):1/2=14 quả
số cam sau lần bán thứ nhất là :
(14-2):3/5=20 quả
số cam lúc đầu là :
20:1/3=60 quả
 

Mira Chan

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2020
187
86
46
19
Bình Định
THCS Bồng Sơn
Giả sử lần ba chỉ bán 1/2 số cam còn lại sau 2 lần bán
Số cam còn lại sau 3 lần:
2+5=7(quả)
Số cam còn lại sau 3 lần tương đương với
1-1/2=1/2(số cam còn lại sau 2 lần bán)
Số cam còn lại sau 2 lần bán:
7:1/2=14(quả)
Giả sử số cam bán lần 2 là 3/5 số cam sau khi bán lần 1
Số cam còn lại sau 2 lần bán:
14 - 2=12(quả)
12 quả tương đương với:
(1-1/3)x(1-3/5)=4/15(số cam)
Số cam lúc đầu:
12:4/15=45(quả)
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Một người bán một số cam. Lần thứ nhất bán 1/3 số cam. Lần thứ hai bán ít hơn 3/5 số cam còn lại là 2 quả lần. Thứ ba bán nhiều hơn 1/2 số cam còn lại sau hai lần bán là 2 quả. Cuối cùng còn 5 quả chưa bán .Tính xem số cam lúc đầu người đó có?
Như thế này bạn nên vẽ sơ đồ cho dễ hiểu:
upload_2020-3-24_8-32-37.png
(Phần gạch đỏ là phần bán đi)
Bạn thấy: Sau khi bán 1 lượng trứng, thì số trứng còn lại bằng tổng số trứng trừ đi số trứng được bán.
Trong trường hợp "lượng trứng được bán" đó là 1 phân số, bạn tính phần còn lại bằng cách lấy 1 trừ phần trứng đã bán.
Từ sơ đồ, bạn giải ngược lại như sau:

Sau khi bán lần 2, còn số trứng là: [TEX](5+2) \div \frac{1}{2}=14[/TEX](quả)
Sau khi bán lần 1, còn số trứng là [TEX](14-2) \div (1-\frac{3}{5})=30[/TEX] (quả)
Lúc đầu người đó có số quả là: [TEX]30 \div (1-\frac{1}{3})=45[/TEX] (quả)

Bạn lưu ý: Đường thẳng thể hiện lượng trứng còn thừa ở mỗi lần bán, sẽ được vẽ thêm giống vậy ở dưới.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Mira Chan

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2020
187
86
46
19
Bình Định
THCS Bồng Sơn
số cam còn sau lần bán thứ hai là:
(5+2):1/2=14 quả
số cam sau lần bán thứ nhất là :
(14-2):3/5=20 quả
số cam lúc đầu là :
20:1/3=60 quả
cách này thì nhanh nhưng hình như bạn không hiểu rõ về nó nên tính sai, mình sửa từ dòng thứ 3:
Số cam còn lại sau lần bán thứ nhất:
(14-2):(1-3/5)=30(quả)
Số cam ban đầu:
30: (1-1/3)=45(quả)
 
Top Bottom