Toán 9 Tìm

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Đặt [tex]2^8+2^{11}+2^n=a^2\Rightarrow 2^n=a^2-48^2=(a-48)(a+48)[/tex]
=> Tồn tại 2 số p, q sao cho [tex]a-48=2^q, a+48=2^p[/tex]. Khi đó: [tex]p,q\in \mathbb{N};p> q;p+q=n[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^p-2^q=96\Rightarrow 2^q.(2^{p-q}-1)=2^5.3\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2^q=2^5 & \\ 2^{p-q}-1=3 & & \\ \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} q= 5& \\ p=7 & \end{matrix}\right.\Rightarrow n=12[/tex]
Vậy n = 12 thì biểu thức là số chính phương
 
Top Bottom