tĩm

N

nguyenhanhnt2012

hì

nhân phá ra rồi rút gọn là xong nhé.
(x+2)(x-3)(x+5)-(x^2+2)(x+1)-3x^2-2=0
<=>x^3+5x^2-x^2-11x-30-x^3-x^2-2x-2-3x^2-2=0
<=>-13x=34=>x=?
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

[TEX](x+2)(x-3)(x+5)-(x^2+2)(x+1)=3x^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-x-6)(x+5)-(x^3+x^2+2x+2)=3x^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+4x^2-11x-30-x^3-x^2-2x-2=3x^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x^2-13x-32=3x^2+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -13x=34 \Leftrightarrow x= \fbox{ \frac{34}{-13}}[/TEX].
 
C

congtubannong123

Rất mong đươc giúp đỡ!

Nhân khai triển ta được :
[TEX](X+2)(X+3)(X+5)-(X^2+2)(X+1)=3X^2+2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](X^2-X-6)(X+5)-(X^2+2)(X+1)=3X^2+2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]X^3+5X^2-X^2-5X-6X-30-X^3-X^2-2X-2=3X^2+2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -13X =34[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] X = \frac{-34}{13}[/TEX]
Vậy pt có nghiệm [TEX] X=\frac{-34}{13} [/TEX]
 
Top Bottom