Toán 8 Tìm xy

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi

tìm cặp số nguyên 2x^2-xy+9x-3y+4=0​

Nguyễn Chi XuyênTa có:
[imath]x(2x-y) + 3(2x-y) + 3x+4 = 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (2x-y)(x+3) + 3(x+3) = 5[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (2x-y+1)(x+3) = 5[/imath]
Ta phân tích [imath]5=1.5=(-1).(-5)[/imath]
Rồi xét 4 trường hợp tương ứng sẽ ra được 4 bộ nghiệm
[imath](x,y) \in \{(2;6);(-2;-6);(-4;0); (-8;-12) \}[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/ly-thuyet-chuyen-de-hsg-so-hoc.839477/
 
Top Bottom