Toán 11 Tìm xác suất

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
(Có chỉnh lý chút nhé)
Không gian mẫu $n( \Omega ) = C^3_{100}$
Gọi A: "Chọn ngẫu nhiên 3 số từ 101 tới 200 sao cho chúng lập thành cấp số cộng có công sai dương"
Gọi ba số thoả đề đó là $a,b,c \ (a,b,c \in \mathbb{N^*}, \ a,b,c \in [101;200] )$
Theo đề $\Rightarrow a<b<c$
Do chúng có công sai dương nên: $a+c=2b$ là số chẵn, suy ra $a,c$ cùng chẵn hoặc cùng lẻ
Mặt khác, với mỗi cách chọn $a,c$ cùng chẵn hoặc cùng lẻ, luôn xác định duy nhất số $b$ và lập được duy nhất 1 cấp số cộng có công sai dương
$n(A) = C^2_{50}+C^2_{50} = 2C^2_{50}$
$P(A)=\dfrac{n(A)}{n( \Omega)} = \dfrac{1}{66}$
 
Last edited:
Top Bottom