Toán 11 Tìm xác suất

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\left | \Omega \right |=8![/tex]
A: biến cố chọn được 1 số chia hết cho 2222
Số có 8 chữ số khác nhau lập từ các số trên: $abcdefgh$
Tức số đó chia hết cho 2 và 1111
Tổng các phần tử của tập X:1+2+...+8=36 chia hết cho 9
$abcdefgh$ chia hết cho 9 và 1111 nên chia hết cho 9999
$abcdefgh=10000abcd+efgh=9999abcd+abcd+efgh$ chia hết cho 9999 thì $abcd+efgh$ chia hết cho 9999
Mà: $0<abcd+efgh<9999+9999$ nên $abcd+efgh=9999$
Hay $1000(a+e)+100(b+f)+10(c+g)+d+h=9999$
Vậy $a+e=b+f=c+g=d+h=9$
Các cặp tổng =9 : $(1;8);(2;7);(3;6);(4;5)$
Do $abcdefgh$ chia hết cho cả số 2 nên h chẵn
Có 4 cách chọn h và d: $(h;d)=(8;1);(6;3);(4;5);(2;7)$
3 cặp còn lại có $3!$ cách xếp
Hoán vị của 2 số trong 3 cặp còn lại: $2^3$
Vậy [tex]P(A)=\frac{4.3!.2^3}{8!}=\frac{1}{210}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Serein Vans
Top Bottom