Toán 8 tìm x

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa
Thiên An - 2009
[math](4x-5)^2(2x-3)(x-1)=0[/math][math]\Leftrightarrow (16x^2-40x+25)(2x^2-5x+3)=9[/math][math]\text{Đặt a=}2x^2-5x[/math][math]pt\Leftrightarrow (8a+25)(a+3)=9[/math][math]\Leftrightarrow 8a^2+49a+66=0[/math][math]\Leftrightarrow 8x^2+33a+16a+66=0[/math][math]\Leftrightarrow a(8a+33)+2(8a+33)=0[/math][math]\Leftrightarrow(a+2)(8a+33)=0[/math][math]\text{Với a=-2}[/math][math]2x^2-5x=-2[/math][math]\Leftrightarrow 2x^2-4x-x+2=0[/math][math]\Leftrightarrow 2x(x-2)-(x-2)=0[/math][math]\Leftrightarrow(x-2)(2x-1)=0[/math][math]\text{với a =}-\frac{33}{8}[/math][math]2x^2-5x=-\frac{33}{8}[/math][math]\Leftrightarrow 2(x^2-\frac{5}{2}x+\frac{25}{16})+1=0[/math][math]\text{mà } (x-\frac{5}{4})^2+1 \geq 1>0;\forall x \in R \text{ nên pt vô nghiệm}[/math]
 
  • Like
Reactions: Thiên An - 2009

Thiên An - 2009

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2022
198
145
36
15
TP Hồ Chí Minh
[math](4x-5)^2(2x-3)(x-1)=0[/math][math]\Leftrightarrow (16x^2-40x+25)(2x^2-5x+3)=9[/math][math]\text{Đặt a=}2x^2-5x[/math][math]pt\Leftrightarrow (8a+25)(a+3)=9[/math][math]\Leftrightarrow 8a^2+49a+66=0[/math][math]\Leftrightarrow 8x^2+33a+16a+66=0[/math][math]\Leftrightarrow a(8a+33)+2(8a+33)=0[/math][math]\Leftrightarrow(a+2)(8a+33)=0[/math][math]\text{Với a=-2}[/math][math]2x^2-5x=-2[/math][math]\Leftrightarrow 2x^2-4x-x+2=0[/math][math]\Leftrightarrow 2x(x-2)-(x-2)=0[/math][math]\Leftrightarrow(x-2)(2x-1)=0[/math][math]\text{với a =}-\frac{33}{8}[/math][math]2x^2-5x=-\frac{33}{8}[/math][math]\Leftrightarrow 2(x^2-\frac{5}{2}x+\frac{25}{16})+1=0[/math][math]\text{mà } (x-\frac{5}{4})^2+1 \geq 1>0;\forall x \in R \text{ nên pt vô nghiệm}[/math]
c3lttrong.0a1.nhphatcho e hỏi là dạng bài đặt a= ...... là dạng bài gì ạ anh
 
Top Bottom