Toán 8 tìm x

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
[imath](x+3)^2(x^2+6x+1)=9 \\ \Leftrightarrow (x+3)^2(x^2+6x+9-9+1)=9 \\ \Leftrightarrow (x+3)^2[(x+3)^2-8]=9[/imath]
Đặt [imath]t=(x+3)^2 \ (t \geq 0)[/imath]
Ta có phương trình [imath]t(t-8)=9[/imath]
[imath]\Leftrightarrow t^2-8t-9=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} t=-1 \ \ (loai) \\ t=9 \ \ (nhan) \end{matrix}\right. [/imath]
[imath]t=9[/imath] ta có: [imath](x+3)^2=9 \\ \Leftrightarrow x^2+6x=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0 \\ x=-6 \end{matrix}\right. [/imath]
 
  • Like
Reactions: Thiên An - 2009
Top Bottom